Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 01/07/2020 08:08 AM (GMT+7)

Cả nước cùng khai giảng vào ngày 5/9, các trường không dạy trước chương trình

Cả nước thống nhất thời gian năm học 2020-2021 là ngày 5/9. Học sinh đến trường để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9, các trường không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học.

Trao đổi tại cuộc họp báo chiều 30/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho biết sẽ quy định thống nhất thời gian khai giảng năm học 2020-2021 trên cả nước là ngày 5/9. Thời điểm tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1/9.

Ông Trần Quang Nam, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ GD-ĐT, cho biết các trường sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học mà chỉ tập trung học sinh trước ngày khai giảng chỉ để ổn định nề nếp.

Cả nước cùng khai giảng vào ngày 5/9, các trường không dạy trước chương trình - 1

Ông Trần Quang Nam, Chánh văn phòng, người phát ngôn của Bộ GD-ĐT, cho biết các trường sẽ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học

"Báo chí nếu có phát hiện trường hợp nào không thực hiện đúng quy định về tựu trường, thông tin cho Bộ GD-ĐT, Bộ sẽ kiểm tra, xử lý" - ông Nam cho hay

Tuy nhiên, đối với các trường tư thục, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT cho phù hợp hơn. Riêng năm học 2020-2021, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 dẫn tới kết thúc năm học 2019-2020 muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với sở GD-ĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường. Nhưng phải lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè.

Cả nước cùng khai giảng vào ngày 5/9, các trường không dạy trước chương trình - 2

Học sinh ngày khai giảng. Ảnh: Ngô Nhung

Trả lời băn khoăn của các phóng viên về việc học sinh lớp 1 có bị ảnh hưởng bởi việc tập trung muộn hơn mọi năm hay không, Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT, cho rằng nếu khai giảng vào ngày 5/9 và kết thúc năm học vào 25/5, thời gian học của bậc tiểu học là 28 tuần. Trong khi đó, chương trình học hiện nay là 35 tuần, vì thế các trường có 3 tuần để dự phòng và nghỉ các ngày lễ.

"Tôi khẳng định là không ảnh hưởng gì. Năm nay học sinh lớp 1 học chương trình mới, học 2 buổi/ngày, mỗi ngày 7 tiết. Khoảng thời gian sau thời gian học chính khoá là thời gian để các giáo viên hoàn thành các phần việc của mình"- ông Tài nhấn mạnh.

Đại diện Bộ GD-ĐT cũng cho hay Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản nội dung dạy học nhằm giảm tải chương trình. Vì vậy, thời gian thực học ở cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (trước là 37 tuần), tương đương với cấp tiểu học. Điều chỉnh này nhằm tăng thời gian tổ chức các hoạt động trải nghiệm, tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên, học sinh.

Theo Yến Anh (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Tại sao bầu trời có màu xanh? Vào ngày nắng, cho dù đứng ở bất cứ đâu và nhìn theo bất kỳ...
Lịch thi tốt nghiệp THPT chi tiết ngày đầu tiên Các môn thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong 2 ngày....
'Đất Nước' vào đề thi Ngữ văn tốt nghiệp THPT Sáng 9/8, thí sinh hoàn thành môn thi Ngữ văn, sau 120 phút...
TP.HCM chưa đóng cửa trường học, nhà trẻ Với tình hình dịch bệnh hiện nay, Phó chủ tịch UBND TP.HCM...