Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/04/2020 17:32 PM (GMT+7)

Hơn 90 startup Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, rất nhiều startup trong nước đã có giải pháp, ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề liên quan.

Văn phòng “Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) của Bộ KH&CN vừa thực hiện khảo sát, có 93 dự án và startup đã sẵn sàng cung cấp giải pháp công nghệ để giúp giải quyết các vấn đề cho xã hội trong mùa dịch, hỗ trợ những người tuyến đầu chống dịch, cộng đồng đang cách ly và những người đang bị ảnh hưởng gián tiếp.

Các sản phẩm hỗ trợ tiền tuyến

Với áp lực ngày càng tăng lên ngành y tế đang phải căng mình trước dịch bệnh, cũng như những ngày thiết yếu vẫn hoạt động trước mối nguy hiểm rình rập, các startup đã ứng dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm hạ nhiệt cho những ngành nghề ở tuyến đầu chống dịch.

Hơn 90 startup Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 1

Các dự án ứng dụng công nghệ để giải quyết khó khăn, giảm áp lực cho tuyến đầu chống dịch.

Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội với sản phẩm bộ khử virus phương pháp mới, chỉ sau 70 phút cho toàn bộ quy trình (bao gồm cả tách chiết RNA và phản ứng khuếch đại) sẽ cho kết quả ngay xét nghiệm của bệnh nhân âm tính, dương tính với Covid-19.

Startup Got It của Tiến sĩ Hùng Trần giới thiệu phiên bản thử nghiệm của Covid-19 Check, dịch vụ giúp người dùng có thể kiểm tra được khả năng bị lây nhiễm theo phân loại từ F0 tới F5. Dịch vụ này hoạt động bằng cách xây dựng một mạng lưới các mối tiếp xúc giữa các cá nhân trong vòng 14 ngày thông qua hình thức crowdsourcing với nguồn dữ liệu từ chính các cá nhân.

Hơn 90 startup Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 2

Trong khi đó, Vulcan Augmetics là công ty chuyên về công nghệ in 3D có trụ sở tại TP.HCM, vốn nổi tiếng với sản phẩm cánh tay robot tháo lắp được để hỗ trợ người khuyết tật, nay công ty bắt đầu tập trung nguồn lực để sản xuất tấm chắn trong suốt, khẩu trang y tế, máy thở, van thở, trang thiết bị y tế.

Đặc biệt, công ty dùng nền tảng đám mây cho phép các bệnh viện, phòng khám và cơ sở kiểm dịch đặt mua thiết bị y tế khẩn cấp từ các kỹ sư cơ khí và điện tử, các nhà in và nhà sản xuất 3D, các nhà sản xuất gia công nhỏ lẻ. Các thiết bị khẩn cấp sẽ được lấy từ các thiết kế nguồn mở hiện có, được tạo ra với sự giám sát y tế khi cần thiết.

Hơn 90 startup Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 3

Robot hỗ trợ di chuyển và giao tiếp từ xa giúp nhân viên y tế và bệnh nhân của Ohmni Labs.

Cùng ý tưởng và cách triển khai, OhmniLabs là startup đã sản xuất những tấm che mặt bằng công nghệ in 3D để gửi tặng cho các bệnh viện trước tình trạng thiếu hụt nhựa PPE. Công ty cũng đưa robot đến nhiều bệnh viện trên thế giới nhằm vừa chăm sóc người bệnh nằm tại viện, vừa giúp bác sĩ và người thân có thể thăm khám bệnh nhân từ xa.

EyeQ với hệ thống nhận dạng mặt người và camera đo nhiệt, giúp xác định được danh tính người ra vào tòa nhà hoặc khu cách ly tập trung. Thay vì phải đo nhiệt độ thủ công mỗi ngày, người cách ly chỉ cần đi chậm qua camera và nhìn thẳng, hệ thống xác định được đó là ai kèm nhiệt độ đo được qua camera nhiệt. Nhiệt độ chính xác đến 0,5 độ cho khoảng cách 2m.

Hơn 90 startup Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 4

EyeQ với hệ thống trí tuệ nhân tạo nhận diện khuôn mặt mạnh mẽ sẽ ứng dụng để nhận dạng và đo nhiệt độ người tại các khu cách ly tập trung.

Startup Kompa từng được nhiều người biết đến với dự án bản đồ dịch ở thế giới và tại Việt Nam cùng hệ thống AI phân tích và lọc tin giả, tin thật về dịch bệnh. Bên cạnh đó, Công ty TNHH Chat Bot Việt Nam cũng có sản phẩm bot chat tự động trên Facebook Messenger giúp người dùng nhận được thông tin chính xác và nhanh chóng về dịch bệnh, nguồn dữ liệu từ Bộ Y tế và WHO.

Những dự án công nghệ giúp “ở nhà vẫn vui”

Khi cả đất nước bước vào thời gian giãn cách xã hội, hầu hết mọi người đều phải ở nhà để học tập và làm việc qua mạng. Để hỗ trợ tốt nhất cho việc này, các doanh nghiệp khởi nghiệp đã có các sản phẩm công nghệ không chỉ sáng tạo mà còn hiệu quả.

Hơn 90 startup Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 5

Những startup với giải pháp hỗ trợ người làm việc tại nhà hoặc người bị ảnh hưởng do hạn chế đi lại.

Bên cạnh những tên tuổi lớn như Now, Grab hay Be, Foodhub là nền tảng kết nối người tiêu dùng với cửa hàng hay siêu thị, giúp người mua và người bán có thể tương tác trực tuyến để thực hiện giao dịch mua bán. Drone Pro là robot bay dùng để giao hàng, giúp tiết kiệm 50% phí giao hàng so với cách truyền thống, cũng như tránh tiếp xúc và không chậm trễ do giao thông.

JioHealth là startup tiên phong trong lĩnh vực khám bệnh tại nhà, giờ đây phát huy khả năng của mình hơn nữa khi người dân được yêu cầu ở tại nhà, tránh đến nơi tập trung đông người như bệnh viện. Thông qua ứng dụng trên điện thoại, khách hàng có thể đặt bác sĩ tới thăm khám, mua thuốc trực tuyến, kiểm tra sức khỏe định kỳ, làm các xét nghiệm tại nhà.

Hơn 90 startup Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 6

JioHealth giúp người dân có thể đặt hẹn với bác sĩ để được khám bệnh tại nhà.

Đối với học sinh, sinh viên, Elsa Speak là sản phẩm có trí tuệ nhân tạo lọt top 5 thế giới giúp người dùng có thể học phát âm và giao tiếng tiếng Anh như người bản xứ. Vào thời điểm dịch bệnh, công ty quyết định miễn phí gói học ELSA Pro cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12.

Hỗ trợ cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng

Đứng trước tình trạng hàng triệu người lao động phải ở nhà và có nguy cơ mất việc sau mùa dịch, các startup đã trình làng giải pháp giúp ai cũng có thể làm việc hoặc nhanh chóng tìm được việc làm.

Hơn 90 startup Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 7

Webuild là nền tảng ứng dụng hỗ trợ kết nối việc làm với thợ, công nhân trong ngành xây dựng, tối ưu nguồn lực và giảm đi lại trong dịch Covid-19. Trong khi đó, LtvAI.com là nền tảng tuyển dụng bằng AI giúp tìm việc nhanh, người lao động bị mất việc làm không có thu nhập để sống có thể nhanh chóng tìm được các việc làm từ xa ngay cả khi phải nguồi ở nhà tránh dịch.

WORKSVN là cổng thông tin kết nối nhà trường, sinh viên và doanh nghiệp. Ứng dụng giải pháp công nghệ vào việc triển khai tổ chức ngày hội việc làm online, trong đó nhà trường đóng vai trò đn vị triển khai, tổ chức; doanh nghiệp có vai trò đơn vị tham gia tuyển dụng; sinh viên có vai trò tìm việc làm sau tốt nghiệp.

Hơn 90 startup Việt Nam chung tay chống dịch Covid-19 - 8

Về hỗ trợ các doanh nghiệp, Đi Chung là dịch vụ trực tuyến vận chuyển hàng liên tỉnh door-to-door siêu nhanh trong vòng 4 tiếng còn Anvui là phần mềm quản lý điều hành tổng thể vận tải hành khách, KiotViet giúp hộ kinh doanh nhỏ lẻ quản lý tốt hơn việc bán hàng online của mình và Gostream là nền tảng livestream với các tính năng vượt trội hỗ trợ bán hàng.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam mạnh như thế nào? Viện Nghiên cứu trí tuệ nhân tạo VinAI Research thuộc Tập...
Cây phượng vĩ trong trường học: Nên giữ hay 'tẩy chay'? Sau sự việc cây phượng vĩ ngã đổ khiến một học sinh tử vong,...
Thiết bị tách dầu mỡ tự động giúp bảo vệ hệ thống cống nước thải Hàng trăm miệng cống thoát nước ở trung tâm TP.HCM bị tắc...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...