Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 05/08/2020 11:37 AM (GMT+7)

'Keo thông minh' được giới thiệu công bố trong Sách vàng sáng tạo

'Keo thông minh trong điều trị lành thương' là một trong sáu công trình khoa học và công nghệ được UBND TP.HCM giới thiệu để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020.

UBND TP.HCM vừa giới thiệu 6 công trình sáng tạo khoa học và công nghệ để công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2020.

Trong đó, có 2 công trình đạt Giải thưởng sáng tạo TP.HCM năm 2019 gồm: công trình “Keo thông minh trong điều trị lành thương” của TS Nguyễn Thị Hiệp thuộc Trường Đại học quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM và công trình “Nghiên cứu bào chế mỹ phẩm Gel Dương Cam Cúc matricaria chamomilla L. - Liposome hỗ trợ điều trị da bị viêm và dị ứng” của PGS.TS Trần Văn Thành thuộc Trung tâm Khoa học Công nghệ Dược Sài Gòn, Trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Theo đó, loại keo sinh học để chữa lành nhanh và thay thế mô đã mất do TS Nguyễn Thị Hiệp nghiên cứu từ năm 2013 đến nay, đang ở giai đoạn thử nghiệm. Keo được ví như bộ dụng cụ cứu thương gia đình, có tác dụng dùng ngoài da như cầm máu, diệt khuẩn, chữa lành vết thương. 

'Keo thông minh' được giới thiệu công bố trong Sách vàng sáng tạo - 1

Tiến sĩ Hiệp tại phòng nghiên cứu của trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP.HCM

Keo được hình thành từ axit hyaluronic (một protein tự nhiên) và chitosan có nhiều trong vỏ tôm, cua, có tác dụng tái tạo mô. Hai loại bột này khi tiếp xúc với nước sẽ tạo thành một loại keo dán vào vết thương. Tính chất của keo có thể thay đổi theo tỷ lệ thành phần vật liệu chitosan và axit hyaluronic, thêm các thành phần khác như bạc và hạt nano curcumin (bột nghệ) giúp chế tạo vật liệu tế bào gốc hoặc thuốc đặc trị.

Tiến sĩ Hiệp cho biết keo dán thực nghiệm trên da heo với kết quả rất khả quan. Kết quả nghiên cứu cho thấy keo có khả năng diệt khuẩn, tránh nhiễm trùng, làm lành các loại vết thương nhanh chóng mà không cần các kỹ thuật khâu vá. 

Trong khi các sản phẩm điều trị vết thương trên thị trường chỉ mang tác dụng tạm thời và thường sẽ phải gỡ bỏ, loại keo sinh học này không cần phải lấy ra và có tác dụng thay thế mô đã mất.

Theo tiến sĩ Hiệp, người dân không biết cách sơ cứu vết thương có thể mua keo để ở nhà và dùng khi cần thiết, sau đó đến trạm y tế hoặc bệnh viện để chữa trị. Sản phẩm sẽ được sử dụng như bộ dụng cụ y tế cho các gia đình, hữu ích những người sống xa bệnh viện như nông dân, ngư dân, người công tác ở vùng núi, hải đảo... khó tiếp cận với phòng khám, bác sĩ.

Sản phẩm được sản xuất từ chất liệu có sẵn của nước ta nên rất phù hợp về kinh tế và khả năng chữa trị cho người Việt. Nhóm nghiên cứu hiện tiếp tục phát triển keo để tiêm khớp gối, tải tế bào gốc, tái tạo mô cho bệnh nhân ung thư.

Trong khi đó, công trình của PGS.TS Trần Văn Thành và cộng sự là nghiên cứu ứng dụng công nghệ liposome để bào chế mỹ phẩm gel dương cam cúc (Matricaria chamomilla L.) dưới dạng mỹ phẩm. Chế phẩm có tác dụng ức chế sự nảy mầm của bào tử men, mốc và nấm da, hỗ trợ hiệu quả trong điều trị bệnh viêm da dị ứng.

Nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công công thức điều chế gel liposome dương cam cúc phù hợp với những yêu cầu đề ra như: kích thước tiểu phân nhỏ hơn 400 nm, có khả năng tải trên 10% cao và trên 10% tinh dầu dương cam cúc, có độ ổn định theo cơ chế tĩnh điện (thế zêta). Về hiệu quả, gel cho cảm quan tốt, có khả năng giữ ẩm, làm sạch da và kháng khuẩn, không gây kích ứng cho người dùng và có khả năng sử dụng làm mỹ phẩm. Ngoài ra, việc nâng cấp lô nghiên cứu cũng đã đạt được ở quy mô thử nghiệm 2kg với độ ổn định dài hạn theo thời gian.

'Keo thông minh' được giới thiệu công bố trong Sách vàng sáng tạo - 2

Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2019. Ảnh: VGP

Ngoài 2 công trình nói trên còn có 4 công trình đạt Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Éureka gồm:

Công trình “Nghiên cứu sản xuất chế phẩm EM từ các chủng vi sinh vật phân lập trong dạ dày bò ứng dụng xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp” của KS. Nguyễn Văn Đoán thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ.

Công trình “Nghiên cứu nâng cao hiệu quả vi bao hợp chất màu anthocyanin vào trong tế bào nấm men” của nhóm Hoàng Thị Thúy Hằng – Nguyễn Huyền Nguyệt Trân – Cao Thị Thảo – Nguyễn Thị Huyền thuộc Đại học Công nghiệp thực phẩm TP

Công trình “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo robot xoa bóp dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo” của nhóm KS. Trương Công Toại – KS. Nguyễn Trần Thanh Phòng – KS. Lương Hữu Thành Nam – KS. Nguyễn Đào Xuân Hải thuộc Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia Điều khiển số và Kỹ thuật hệ thống, Trường Đại học Bách Khoa, Đại học Quốc gia TPHCM.

Công trình “Ứng dụng tin dioxide dạng hạt nano cho xử lý khí ô nhiễm” của nhóm  Bùi Đại Phát - Trần Hồng Huy thuộc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM.

Ra đời từ năm 2016, Sách vàng Sáng tạo Việt Nam được công bố nhằm tuyên truyền, biểu dương các sáng tạo trên lĩnh vực khoa học và công nghệ; khẳng định năng lực sáng tạo của người Việt Nam ở trong nước và nước ngoài trong phát triển kinh tế, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc… Mỗi năm, số lượng công trình, giải pháp sáng tạo được chọn bằng số năm kỷ niệm Quốc khánh 2/9.

Sách vàng sáng tạo Việt Nam do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, các bộ, ban, ngành, một số tổ chức thành viên của Mặt trận công bố hàng năm.

Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm cổ vũ, khơi dậy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Những phát minh 'yểu mệnh' làm thay đổi nhân loại Tiện ích thời nay trở thành di tích ngày mai, công nghệ tiên...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...