Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/09/2020 21:44 PM (GMT+7)

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh

Ngoài ra, thành lập học viện đào tạo drone đầu tiên tại Việt Nam và trao giải Ig Nobel cho những nghiên cứu hài hước cũng là những thông tin khoa học công nghệ đáng chú ý.

1. Giáo sư người Việt làm chủ tịch nghiên cứu mạng 6G của Anh

Học viện Kỹ thuật Hoàng gia Anh công bố bổ nhiệm 4 vị trí Chủ tịch nghiên cứu cùng 2 nhà nghiên cứu cấp cao từ các trường đại học khắp nước Anh để thực hiện nhiều công việc nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến mạng viễn thông 6G trong 5 năm tới. Giáo sư Dương Quang Trung (quê gốc Hội An, Quảng Nam) hiện đang công tác tại Đại học Queen’s Belfast sẽ giữ chức vụ Chủ tịch nghiên cứu này.

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh - 1

Giáo sư Dương Quang Trung, người Việt được Đại học Queen’s phong Giáo sư (Full Professor) chỉ sau 6 năm làm việc. Ảnh: NVCC.

Là người trực tiếp tham gia vào dự án mạng của Anh Quốc, Giáo sư Trung nhận định mạng 6G không chỉ tập trung vào tốc độ mà còn là sự kết nối với hệ thống khổng lồ các thiết bị tự động. Mạng 6G sẽ giải quyết các nhu cầu cụ thể của Internet vạn vật (IoT) với hai tiêu chí quyết định: Độ ổn định đạt 99,99% so với 5G và độ trễ gần bằng không.

2. Khai trương phòng lab mạng 4G LTE hoàn chỉnh đầu tiên trong trường đại học

Sáng 19/9, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã cắt băng khánh thành phòng lab mạng di động 4G tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Phòng lab này là một mạng 4G LTE hoàn chỉnh với đầy đủ các dịch vụ cơ bản do tập đoàn Viettel nghiên cứu, phát triển và trao tặng cho học viện.  

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh - 2

Cuộc gọi thử nghiệm tại phòng Lab 4G mới khai trương của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Ảnh: Vietnamnet.

Thông qua phòng lab 4G vừa được khai trương, giảng viên và sinh viên học viện có thể thực hiện việc mô phỏng cuộc gọi End to End, mô phỏng truy cập website và lưu lượng di động, tính cước dịch vụ thoại, data, thực hiện thủ tục Handover với các giao diện mạng LTE: S1, S6a, S5/S8, S10, Gx, Gy…

3. Thành lập học viện đào tạo drone đầu tiên tại Việt Nam

Sáng 19/9, Phòng thí nghiệm Trọng điểm Động cơ đốt trong ĐHQG TP.HCM và Công ty Máy bay không người lái AgriDrone Việt Nam ký kết hợp tác về việc thành lập tại Học viện Drone chuyên đào tạo sử dụng các loại máy bay không người lái và cấp chứng chỉ bay.

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh - 3

Chuẩn bị bay thử nghiệm máy bay không người lái trình diễn tại sân trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

Học viên được đào tạo để chế tạo thiết bị bay không người lái, cũng như cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về giải pháp drone tại Việt Nam. Tùy theo mức độ ứng dụng, gồm các khóa đào tạo như: Bản đồ & Khảo sát, Chụp hình trên không, An toàn Cộng đồng, Kiểm tra Công nghiệp, Đào tạo Vận hành LV1, Vận hành Máy bay Nông nghiệp.

4. 4 sáng kiến giảm rác thải nhựa được nhận 100 triệu đồng

Vòng Chung kết Cuộc thi Sáng kiến Giảm rác thải Nhựa do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức đã chọn được 4 đội xuất sắc để phát triển sản phẩm và nhân rộng mô hình ra cộng đồng. Cuộc thi mong muốn tìm kiếm các mô hình, ý tưởng khả thi hướng đến thay đổi hành vi trong sử dụng và thải loại rác nhựa cũng như tăng tỷ lệ và hiệu quả quản lý, xử lý, tái chế rác nhựa.

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh - 4

Sản phẩm bát, dĩa được làm ra từ mo cau. Ảnh: Nhóm Tuyến Mo Cau.

Những mô hình, dự án nhận giải thưởng sẽ được triển khai thực tế từ tháng 10 năm nay. Ngoài ra, các đội sẽ nhận thêm hỗ trợ từ Chương trình Cố vấn từ WWF và địa phương trong giai đoạn tăng tốc và nhân rộng thị trường.

5. Chip vi lưu xét nghiệm máu phát hiện ung thư phổi 

Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội (Việt Nam) và Đại học Quốc gia Chung Cheng (Đài Loan) hợp tác phát triển một loại chip vi lưu (microfluidic). Loại chip này không chỉ hứa hẹn trong phát hiện sớm tế bào ung thư biểu mô phổi ở người mà còn có tiềm năng phát hiện nhiều loại bệnh tế bào khác.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học tập trung vào một dạng tế bào ung thư phổi là A549. Dựa trên nguyên lý bắt cặp ổ khóa-chìa khóa, họ chế tạo ra các đầu dò sinh học (aptamer) khớp được với tế bào bệnh A549 nhưng không nhận biết nhầm tế bào phổi lành. Kết quả thử nghiệm với các mẫu chuẩn in vitro cho thấy thiết bị có độ đặc hiệu 95% và độ nhạy 500 tế bào/ml. Thời gian xét nghiệm khoảng 10 -12 phút, chưa kể các bước tiền xử lý có thể lên tới 1 giờ.

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh - 5

Hệ thống vi dòng phát hiện tế bào ung thư phổi A549 do nhóm nghiên cứu trường Đại học Công nghệ phát triển. Ảnh: NVCC

Nhóm nghiên cứu đang tìm kiếm đối tác tài trợ cho các pha nghiên cứu tiếp theo và hướng tới phát triển một thiết bị khám sàng lọc tại nhà, thuận tiện như các thiết bị xét nghiệm đường huyết cầm tay hiện nay.

6. Phát hiện loài cây tiết ra nọc độc giống bọ cạp 

Các nhà khoa học từ Đại học Queensland đã phát hiện ra chất độc giống bọ cạp do cây Gympie-Gympie ở Australia tiết ra. Cây có lá hình trái tim, chủ yếu được tìm thấy ở các khu vực rừng nhiệt đới phía đông bắc Queensland.

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh - 6

Lá cây Gympie-Gympie có hình trái tim. Ảnh: Techexplorist.

Loài thực vật nguy hiểm này có thể chích nọc độc vào những người lang thang bất cẩn, giống như chất được tìm thấy trong vết đốt của bọ cạp, nhện và ốc nón. Khi bị cây chích nọc độc, cơn đau kéo dài nhiều ngày.

7. Biến sữa bột thành mực in 3D 

Một nhóm do các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore (SUTD) dẫn đầu đã tìm ra cách biến sữa bột thành "mực" để in 3D ra nhiều đồ vật có thể ăn được. Mục tiêu của các nhà nghiên cứu là phát triển một quy trình in 3D từ sữa mà không cần đun nóng sản phẩm sữa làm phá hủy một số chất dinh dưỡng quan trọng. Họ cũng muốn tránh thêm chất ổn định vào sữa khi in.

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh - 7

Nhóm các nhà nghiên cứu đã in 3D ra nhiều hình dạng từ sữa. Ảnh: SUTD.

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm bằng cách in thành công chiếc ghế sofa nhỏ, cỏ ba lá, pháo đài, hình nón và bánh xe. Nghiên cứu cũng thử nghiệm với việc in 3D các đồ vật bằng sữa, xi-rô và kem. Phương pháp mới lạ nhưng đơn giản này có thể được sử dụng để tạo ra nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng khác nhau, bao gồm cả những thực phẩm phục vụ bệnh nhân trong bệnh viện có nhu cầu ăn kiêng đặc biệt.

8. Chế tạo robot phẫu thuật siêu nhỏ lấy cảm hứng origami

Các nhà nghiên cứu Viện Wyss Harvard và công ty công nghệ Nhật Bản Sony hợp tác chế tạo thành công một mẫu robot phẫu thuật có kích cỡ cực nhỏ nhưng vô cùng thông minh và có thể thực hiện những thao tác với độ chính xác cao, lấy cảm hứng từ nghệ thuật gấp giấy origami.

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh - 8

Robot mini-RCM.

Mẫu robot này có tên mini-RCM, sở hữu kích thước chỉ bằng một quả bóng tennis và nặng tương đương một đồng xu. Trong một thử nghiệm thực tế, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng mini-RCM có thể thao tác chính xác hơn 68% so với một công cụ hỗ trợ phẫu thuật được điều khiển bằng tay thông thường.

9. Những nghiên cứu hài hước đoạt giải Ig Nobel 2020

Ngày 17/9, Giải Ig Nobel dành cho 10 lĩnh vực nghiên cứu do tạp chí khoa học hài hước Annals of Improbable Research được trao tặng. Trái với giải Nobel danh giá, Ig Nobel là giải thưởng thường niên vinh danh nghiên cứu "đầu tiên khiến mọi người cười, sau đó khiến họ suy nghĩ".

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh - 9

Nghiên cứu cá sấu Dương Tử trong buồng khí heli đoạt giải Ig Nobel Âm thanh. Ảnh: CNN.

Năm nay, công trình nghiên cứu về cá sấu của Stephan Reber, tiến sĩ ở Đại học Lund, Thụy Điển, và các đồng nghiệp được trao bởi nhà nghiên cứu Anh Andre Geim, người giành giải Nobel Vật lý năm 2010 nhờ công trình nghiên cứu về graphene. Reber cho biết ông rất vinh dự khi nhận giải Ig Nobel Âm thanh. Nghiên cứu của nhóm ông tập trung vào chứng minh họ cá sấu và những loài bò sát khác có thể thể hiện kích thước cơ thể thông qua âm thanh, điều được ghi nhận ở bò sát và chim.

10. Tháng 8 năm nay nóng nhất lịch sử Bắc bán cầu

Tháng 8/2020 ghi nhận mức nhiệt trung bình cao kỷ lục, 2020 cũng có thể sẽ trở thành một trong những năm nóng nhất lịch sử. Nhiệt độ trung bình toàn cầu tháng 8/2020, tính từ dữ liệu trung bình trên đất liền và mặt biển, cao thứ hai trong các tháng 8 kể từ năm 1880, thời điểm Cơ quan Quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) bắt đầu ghi chép dữ liệu về khí hậu toàn cầu.

KHCN tuần qua: Giáo sư người Việt làm Chủ tịch nghiên cứu 6G ở Anh - 10

Nhiệt độ tháng 8/2020 so với giai đoạn 1981-2010. Ảnh: NOAA.

Nhiệt độ mặt biển và đất liền trên toàn cầu tháng 8 năm nay cao hơn 0,94 độ C so với mức trung bình thế kỷ 20 là 15,6 độ C. Tháng 8/2016 đứng đầu với mức nhiệt cao hơn 0,98 độ C. Năm nay cũng có tháng 8 nóng nhất Bắc bán cầu trong 141 năm qua. Nhiệt độ tháng 8 tại Bắc bán cầu tăng 1,19 độ C so với trung bình thế kỷ 20, phá vỡ kỷ lục cũ là 0,03 độ C vào tháng 8/2016. Các nhà khoa học môi trường tại NOAA lo ngại, 2020 sẽ trở thành một trong 5 năm nóng nhất lịch sử.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Khắc phục lỗi iPhone không thể nhận và thực hiện cuộc gọi iPhone cũng đỏng đảnh như một cô gái mới lớn, đôi khi nó sẽ...
Con người đang ở gần Internet lượng tử hơn bao giờ hết Khi Trung Quốc tiến hành xây dựng một mạng lưới giao tiếp...
Startup siêu tinh gọn, bài học từ trò chơi xây tòa tháp bằng giấy Chỉ với một trò chơi đơn giản, rất nhiều bạn trẻ đã có thể...