Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/04/2020 16:13 PM (GMT+7)

Người sáng lập ngành Tai Mũi Họng Việt Nam

Ngay sau khi trở về nước, bác sĩ Trần Hữu Tước đã tự mình rũ bỏ những điều kiện vật chất để đồng cam, cộng khổ với đồng bào, đồng chí, góp phần xây dựng nền y học Việt Nam từ những ngày đầu gian khó.

LTS: Quyết định trở về Tổ quốc theo lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh cuối năm 1946 là một trong những dấu mốc có ý nghĩa lớn lao đối với cuộc đời của bác sĩ Trần Hữu Tước. Sau này, chính ông là người sáng tập và xây dựng ngành Tai Mũi Họng Việt Nam. Ông cũng từng làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (1956-1969), Chủ nhiệm Bộ môn Tai Mũi Họng Trường Đại học Y khoa Hà Nội (1955-1983), Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng Việt Nam (1961-1983), Viện trưởng đầu tiên của Viện Tai Mũi Họng Trung ương (từ 1969), Chủ tịch đầu tiên của Tổng hội Y học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Những bài toán khó

Trở về nước với niềm vui độc lập và niềm tin phơi phới vào sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vào tương lai của đất nước, bác sĩ Trần Hữu Tước đã tự mình rũ bỏ những điều kiện vật chất để đồng cam, cộng khổ với đồng bào, đồng chí, góp phần xây dựng nền y học Việt Nam từ những ngày đầu gian khó.

Đặt chân về Hà Nội được ít ngày, ông được giao nhiệm vụ xây dựng ngành Tai Mũi Họng Việt Nam. Nền y học nước ta khi ấy còn kém phát triển, chuyên ngành Tai Mũi Họng chưa được quan tâm, nhân dân, cán bộ và ngay cả trong y giới cũng ít người biết đầy đủ về chuyên khoa này.

Người sáng lập ngành Tai Mũi Họng Việt Nam - 1

Giáo sư Trần Hữu Tước (đeo kính) và Giáo sư Tôn Thất Tùng (bìa trái).

Theo những ghi chép sau này của bác sĩ Trần Hữu Tước thì cả Đông Dương khi ấy chỉ có một cơ sở tai mũi họng ở Bệnh viện Bạch Mai, mà khi ông về tiếp quản thì có một cán bộ tai mũi họng chuyên môn 2 năm, 1 phòng mổ trang bị hết sức lạc hậu, 1 phòng điều trị với 30 giường bệnh luộm thuộm.

Ông viết: “Tôi hỏi một cái kim trích rạch màng tai, mọi người đều ngơ ngác như nghe một cái gì kỳ lạ, tôi hỏi một ống soi nội quản, mọi người nói không có bao giờ. Vậy mà sau đấy chúng tôi tìm thấy một bộ soi nội quản còn bọc nguyên trong giấy dầu xếp trong kho, mở ra đã han rỉ. Thì ra giáo sư chủ nhiệm khoa người Pháp trước đây không trích rạch màng tai bao giờ, không soi nội quản cho ai, và trình độ kỹ thuật của họ, chỉ có ở mức cắt amidan nạo vá xương chũm khi đã vỡ ra ngoài”.

Cơ sở vật chất thì thiếu thốn, còn trong nhân dân, tuy nhiều người mắc bệnh tai mũi họng, nhưng cũng ít ai nghĩ đến việc đến bác sĩ chữa trị, mà thường tự chữa theo dân gian. Nhiều người còn cho rằng thối tai, thò lò mũi là lành, hoặc chữa bằng cách đổ nước mắm vào để trị thối tai, hoặc hóc xương thì nuốt nắm cơm to cho xương trôi xuống… Trong ngành y cũng có một số người quan niệm chuyên khoa tai mũi họng chẳng qua chỉ là ngoáy mấy cái tai thối, xông vài cái mũi bị tắc.

Nhìn chung, chuyên ngành Tai Mũi Họng lúc đó chưa được nhiều người chú ý đúng mức, chưa có nhận thức, hiểu về bệnh một cách thấu đáo, do đó công việc xây dựng và phát triển ngành rất khó khăn. Đối với bác sĩ Trần Hữu Tước đây quả là những bài toán khó.

Người sáng lập ngành Tai Mũi Họng Việt Nam - 2

Bác sĩ Trần Hữu Tước được vinh danh trên tem của Bưu chính Việt Nam vì những đóng góp to lớn của mình.

Ông cho biết: “Tôi làm một bác sĩ có chút trình độ chuyên môn, có chút kinh nghiệm tổ chức, nhưng là kinh nghiệm tổ chức ngành ở một nước tư bản, chủ trương phương hướng cũng khác, không thể cứ áp dụng ở nước ta được. Tài liệu giảng dạy của họ bằng chữ Pháp, nội dung có những điểm không dùng được, chương trình và yêu cầu cũng khác ta, viết đề án xây dựng ngành, viết tài liệu giảng dạy nhiều lúc thấy bí”.

Trước những vấn đề đặt ra chồng chất, bác sĩ Trần Hữu Tước tranh thủ thời gian ngày đêm đọc các sách lý luận, nghiệp vụ, các tài liệu liên quan trực tiếp đến việc xây dựng bài giảng, tranh thủ ý kiến các đồng nghiệp ngành y, các cán bộ lãnh đạo, sinh viên, cán bộ nhân viên phục vụ… Ông mới giảng được một bài đầu tiên ở trường Đại học Y và chuẩn bị đưa đề án xây dựng ngành Tai Mũi Họng ra thực hiện thì kháng chiến toàn quốc bùng nổ. Thế là mọi việc đành phải xếp lại, tất cả tập trung cho cuộc chiến đấu của quân và dân thủ đô.

Đầu năm 1947, ông cùng nhiều đồng nghiệp được lệnh rút ra khỏi Hà Nội, với nhiệm vụ vừa phục vụ chiến đấu vừa đảm bảo việc xây dựng được ngành Tai Mũi Họng phải đáp ứng được yêu cầu phục vụ trực tiếp cuộc kháng chiến, đồng thời tạo cơ sở cho sự phát triển lâu dài của ngành sau này.

Xây dựng tổ chức, đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học… tất cả đều còn mới mẻ và khó khăn. Khi ấy “chúng tôi chưa thành một tổ chức riêng mà ghép vào bệnh viện mắt. Nhiệm vụ, tổ chức không được rõ ràng mà thật tình còn biết bao nhiêu vấn đề to lớn khác”.

Người sáng lập ngành Tai Mũi Họng Việt Nam - 3

Giáo sư Trần Hữu Tước cùng các sinh viên tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Giai đoạn năm 1947-1951, bác sĩ Trần Hữu Tước cùng với các đồng nghiệp, học trò hoạt động, tuyên truyền mở rộng cơ sở ở Liên khu 3, Liên khu 4, đặc biệt là ở các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Thanh Hóa. Bác sĩ Trần Hữu Tước bàn bạc với các đồng nghiệp đề cao tinh thần tự lực cánh sinh, chịu đựng thiếu thốn, gian khổ và tranh thủ tuyên truyền trong nhân dân về phòng bệnh tai mũi họng, chữa chạy khi có bệnh tật.

Trong hai năm (1947-1948) tổ Tai Mũi Họng do bác sĩ Trần Hữu Tước phụ trách đã đi phục vụ khám chữa bệnh ở hơn 30 địa điểm trong vùng liên khu 3. Nhờ củng cố chặt chẽ quan hệ với nhân dân và tích cực tranh thủ khám, chữa bệnh nên ngày càng nhiều người biết đến chuyên khoa tai mũi họng. Nhưng một khó khăn mới đến với các ông là bông băng, thuốc men thiếu thốn trầm trọng. Bác sĩ Trần Hữu Tước đành bán mấy bộ quần áo mang từ Pháp về để mua bông băng, cũng dùng tạm được một thời gian ngắn.

Những đóng góp vô cùng lớn lao

Năm 1948, tổ Tai Mũi Họng được phép thành lập bệnh khoa Tai Mũi Họng ở khu 3 - cơ sở Tai Mũi Họng đầu tiên trong kháng chiến, cơ sở lưu động với một số dụng cụ y tế do thợ rèn và thợ nguội chế tạo bằng tay. Lúc này, bác sĩ Trần Hữu Tước bắt đầu chú ý tới một số đề tài nghiên cứu khoa học.

Sang đến năm 1950, bệnh khoa lại được phép thành lập bệnh khoa Tai Mũi Họng chung cho Khu 3, Khu 4. Lúc đầu bệnh khoa đóng ở Sở Kiện (Hà Nam), nhưng do địch bắn phá ác liệt quá nên phải rời vào Thanh Hóa, lập cơ sở trong một ngôi chùa. Các cơ sở trên, tuy còn nhỏ bé, nhưng rất có ý nghĩa, là nơi điều trị, nghiên cứu và góp phần đào tạo cán bộ cho kháng chiến.

Người sáng lập ngành Tai Mũi Họng Việt Nam - 4

Giáo sư Trần Hữu Tước (người thứ hai từ trái sang) trong một ca hội chẩn với các bác sĩ và sinh viên nội trú. Ảnh chụp ngày 26/9/1974.

Bệnh khoa tranh thủ và tận dụng mọi điều kiện sẵn có để phát triển ngành. Xe đạp được cải tiến để phát điện soi khám tai mũi họng và tiến hành một số phẫu thuật tai mũi họng phức tạp. Bác sĩ Tước cùng đồng nghiệp và học trò say mê, phấn khởi, làm ngày làm đêm, tranh thủ mọi dịp để tuyên truyền cho ngành, giải thích về phòng bệnh, điều trị tai mũi họng, nói chuyện ở các cuộc hội nghị, viết báo, viết sách....

Trong hoàn cảnh thiếu thốn, gian khổ như vậy, nhưng ông vẫn luôn đề cao tinh thần lạc quan: “Đây là một dịp thử thách và rèn luyện mình về mọi mặt. Tôi biết còn nhiều gay go lắm nhưng tôi đã quyết tâm bỏ một cuộc sống tầm thường tiền tài danh vị, nhưng nô lệ, để được sống cuộc sống này, tôi phải làm sao luôn luôn xứng đáng cuộc sống mới này của tôi, và làm tốt nhiệm vụ trên giao cho.

Do đó, thật tình, tôi cũng chẳng bận tâm đến cương vị, quyền lợi gì cả, và tôi cùng anh chị em, đến đâu cũng tranh thủ làm vệ sinh, sắp xếp ăn ở, hỏi han nhân dân và đi tới các gia đình săn sóc sức khỏe, trông nom bệnh tật. Chúng tôi khám chữa đồng bào có kết quả, nên được đồng bào biết đến, chỉ một thời gian ngắn là bệnh nhân của chúng tôi khá đông. Có nhiều người được chữa khỏi, đem tiền, đem gà đến cho chúng tôi nhưng chúng tôi kiên quyết không nhận”.

Đến năm 1951, bác sĩ Trần Hữu Tước sức khỏe giảm sút và lâm bệnh nên được Trung ương gửi sang Trung Quốc chữa bệnh. Năm 1952 về nước, ông bắt tay ngay vào việc nghiên cứu xây dựng bệnh khoa Tai Mũi Họng Trung ương. Ông đã chỉ đạo thành lập tại Việt Bắc một bệnh khoa Tai Mũi Họng với 60 giường bệnh, 2 phòng mổ, 4-5 cán bộ phục vụ bệnh nhân.

Người sáng lập ngành Tai Mũi Họng Việt Nam - 5

Giáo sư Trần Hữu Tước chụp ảnh cùng cán bộ, nhân viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Trong quá trình xây dựng bệnh khoa Tai Mũi Họng này, ông đã cùng anh chị em, đêm gác phòng biệt kích, ngày lên rừng đốn tre nứa làm nhà, làm giường, làm cả máng nước về tận bệnh khoa. Phòng mổ ở Việt Bắc tuy trong hoàn cảnh kháng chiến nhưng cũng có đầy đủ chỗ rửa và vòi rửa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho phòng mổ.

Khi xây dựng cơ sở bệnh khoa tại Việt Bắc, các học trò thường ngăn bác sĩ Trần Hữu Tước lao động, không muốn để ông gác đêm, sợ ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng ông vẫn hăng hái tham gia. Trong những năm từ năm 1952-1954, tại cơ sở Tai Mũi Họng này, bác sĩ Tước cùng đồng nghiệp đã khám bệnh, điều trị, phục vụ các chiến dịch Tây Bắc, Điện Biên Phủ.

Trong kháng chiến, mặc dù còn thiếu thốn nhiều phương tiện, thuốc men, nhưng bác sĩ Trần Hữu Tước đã làm được khá nhiều việc tưởng như không thể, tiến hành một số phẫu thuật lớn mà ở Bệnh viện Bạch Mai trước kia của người Pháp chưa bao giờ làm. Ông cũng đã bắt đầu nghiên cứu một số vấn đề bệnh tật tai mũi họng trẻ em, một số trường hợp viêm tai giữa thể nặng và đã nghiên cứu áp dụng có kết quả việc dùng Philatop chữa bệnh trĩ mũi.

Người sáng lập ngành Tai Mũi Họng Việt Nam - 6

Bác Hồ nói chuyện với Giáo sư Trần Hữu Tước và các đại biểu trí thức là đại biểu Quốc hội. Ảnh chụp năm 1964.

Qua kháng chiến, bác sĩ Trần Hữu Tước “cũng đã học hỏi về công tác phụ trách để có một đường lối nguyên tắc xây dựng ngành một cách chắc chắn hơn và bắt đầu nghiên cứu khoa học một cách thực tế, sáng tạo. Nhờ vậy sau này trong hòa bình tôi mới có thể góp phần xây dựng ngành Tai Mũi Họng phát triển nhanh và hoàn thành một số công trình nghiên cứu khoa học đáng kể”.

Nhắc lại một vài sự kiện đã qua quá nửa thế kỷ để thấy rằng những đóng góp của Giáo sư Bác sĩ Trần Hữu Tước cho y học Việt Nam, đặc biệt cho chuyên ngành Tai Mũi Họng, là vô cùng lớn lao. Ông đã thực sự hy sinh bản thân để sống, làm việc hết mình cho lý tưởng cách mạng và tình yêu đối với nhân dân, đất nước mình.

Từ Sơn (Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam)

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...