Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 23/01/2020 17:32 PM (GMT+7)

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị

TP.HCM không chỉ là thiên đường khởi nghiệp dành cho các ngành nghề về công nghệ hay kỹ thuật, mà ở đây còn chắp cánh cho những mô hình kinh doanh bằng nông nghiệp.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 1

Nông nghiệp hay cụ thể là nông nghiệp sạch, là một mảnh đất khởi nghiệp màu mỡ và đã tạo ra nhiều “lão nông” tuổi đời chưa quá 30 cặm cụi ngay giữa lòng phố. Với nguồn nông sản địa phương, người trẻ thành phố sáng tạo ra những sản phẩm độc đáo và thậm chí tạo ra một đặc sản “nhân tạo” cho nơi mình sống.

Nhân dịp Tết đến Xuân về, Tạp chí Khám phá xin được giới thiệu với độc giả những chàng trai cô gái “mở ruộng” giữa Sài Gòn để tạo nên những đặc sản độc đáo giữa lòng phố thị phồn hoa đó.

Chàng trai bắt dừa tạo mật đem xuất khẩu

Huyện Cần Giờ không chỉ là huyện xa nhất và là huyện duy nhất có biển có đảo của TP.HCM, mà đây còn là địa phương có mật độ dừa nước trong tự nhiên vô cùng dày đặc. Khỏi cần phải nói thêm, dừa nước là một món ăn tự nhiên rất ngon miệng và giàu dinh dưỡng, tuy nhiên nhược điểm của nó chính là không bảo quản được lâu, nhanh hư hỏng.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 2

Mật dừa nước chiết xuất từ cuống của loại cây này chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Phan Minh Tiến, chàng trai sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Cần Giờ, cũng là cựu sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ Hóa học, ĐH Bách Khoa TP.HCM, trong lúc đang tìm tòi cách giữ dừa nước không bị hỏng quá nhanh, đã vô tình phát hiện ra món mật dừa nước mới lạ như một cơ duyên mà thiên nhiên ban tặng.

“Là dân gốc Cần Giờ, từ nhỏ mình đã nhìn thấy khách du lịch đến đây và trải nghiệm món cơm dừa nước, ai ai cũng tỏ ra thích thú, bà con cũng vì thế mà kiếm thêm thu nhập từ món quà trời cho. Tuy vậy, cơm dừa nước ngon bao nhiêu thì càng dễ hư hỏng bấy nhiêu, khó mà khai thác để sẵn rồi bán dần trong lâu dài.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 3

Phan Minh Tiến ở gian hàng của mình tại Phiên chợ Xanh tử tế.

Thế là mình bắt đầu tìm kiếm cách bảo quản cơm dừa nước và nhìn xa hơn là giúp khai thác số lượng lớn để xuất khẩu đi rộng hơn. Trong quá trình đó, mình vô tình biết được thông tin cực kỳ quan trọng đó chính là cuống hoa của dừa nước có mật và nó không chỉ ngon miệng mà còn chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng rất cao”, anh Tiến chia sẻ.

Anh cũng cho biết thêm dù đây là thứ còn rất mới lạ ở Việt Nam, nhưng nhiều nước trên thế giới hiện đã có hẳn một ngành công nghiệp tập trung vào dừa nước, nơi mà người ta chiết xuất ra mật, đường, rượu,... và nhiều sản phẩm từ dừa nước khác rất độc đáo.

Và thế là thương hiệu Dừa nước Ông Sáu ra đời, kết hợp hài hòa giữa yếu tố sản vật tự nhiên tại địa phương cùng công nghệ tân tiến của thành phố. “Mật dừa nước không phải cứ muốn có là có. Lúc mới bắt đầu bắt tay vào làm, mình chặt hết quày dừa nước này tới cây dừa nước khác mà mãi không trích ra được giọt nào, nhưng bằng một phương pháp riêng thì hiện mình đã chiết xuất được mật,” anh bật mí úp mở.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 4

Nhiều người nổi tiếng cho thấy sự hào hứng với sản phẩm này.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 5

Khách Tây cũng không thể bỏ qua sự hấp dẫn của mật dừa nước.

Mật dừa nước sau khi chiết ra sẽ được đóng chai và bán như nước ngọt trên thị trường. Mật đã được chính “lão nông” Minh Tiến gửi đi phân tích mẫu nhằm bảo đảm an toàn cho người sử dụng và từ đó thấy được trong mật có chứa acid amin, vitamin B, C cùng chất chống oxy hóa.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 6

Một ly nước táo kết hợp với dừa nước mát lạnh.

Mỗi chai 200 ml sẽ được bán với giá 150.000 đồng. Mỗi ngày, Ông Sáu sẽ tạo ra khoảng 10 lít mật tương đương 50 chai và thu nhập vào khoảng 200 triệu đồng mỗi tháng. Mật dừa nước có thể ống ngay 

Theo đó, với dự án khởi nghiệp này, chàng trai Minh Tiến không chỉ tạo ra giá trị kinh tế mà còn tạo được công việc cho người dân địa phương thông qua hoạt động khai thác tạo mật, cũng như bảo vệ và góp phần phát triển hệ sinh thái của vùng vì vùng nước quanh loài cây này là nơi sinh sống của nhiều loài thủy sản.

Tiến cho biết sắp tới sẽ tạo ra nhiều sản phẩm từ dừa nước khác nhằm tạo ra một bộ sưu tập hoàn chỉnh rồi lên đường đi xuất khẩu. Anh chia sẻ mong muốn biến dừa nước trở thành một loại nông sản có giá trị cao như những cây trồng khác, và tìm kiếm cơ hội tại các thị trường lớn như Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản hay thậm chí là Mỹ.

Biến rau thành bột vẫn xanh như rau tươi

Vượt qua hàng chục đối thủ khác, dự án khởi nghiệp bột rau sấy lạnh của cô gái Nguyễn Ngọc Hương đã giành chiến thắng cao nhất tại cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019. Ý tưởng ban đầu chỉ là tạo ra một sản phẩm mới lạ cho nông sản Việt và cuối cùng cô đã thành công.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 7

Các loại rau xanh được nghiền nhuyễn thành bột bằng công nghệ cao.

Bột rau sấy lạnh uống liền về cơ bản chính là rau tươi sấy lạnh để biến thành dạng bột, nhưng nhờ vào công nghệ hiện đại bột rau thành phẩm vẫn giữ được hương vị gốc và màu sắc tự nhiên như rau tươi, bột được nghiền nát bằng cối đá granit nên cũng rất mềm mịn và tan nhanh chóng trong nước để uống ngay.

Cô cử nhân kế toán - tài chính Ngọc Hương chia sẻ: “Để có được nguyên liệu sạch làm nguồn cung cho dự án, nhóm của mình đã trồng rau tại trang trại mẫu ở huyện Củ Chi, TP.HCM với diện tích 10.000 mét vuông. Phải mất 1 năm đầu tiên với 300 triệu đồng, nông trại mới đủ sức cung ứng được nguyên liệu.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 8

Ngọc Hương (áo xanh) trên cánh đồng của mình tại Củ Chi.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 9

Chị Ngọc Hương là một trong 12 Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2019.

Thời gian đầu hết sức khó khăn vì phải cân bằng được các yếu tố của tự nhiên với công nghệ, như là khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn nước,... và điều khó hơn cả chính là thay đổi thói quen của người dùng từ uống rau má tươi sang rau má pha từ bột.”

Trong khoảng thời gian khó khăn đó, dự án của Ngọc Hương đã nhận được sự hỗ trợ về vốn từ Chương trình hỗ trợ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (SpeedUp) giai đoạn 2016-2020 của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Doanh nghiệp của chị được ươm tạo và đầu năm 2020 sẽ tốt nghiệp.

Sau 2 năm, Công ty Bột rau má Quảng Thanh của Ngọc Hương không chỉ tạo ra nguồn nguyên liệu đáp ứng đủ về số lượng mà còn đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn khắt khe của thị trường. Hiện tại, công ty của cô nàng cung ứng 10 tấn bột rau má cho thị trường cả nước, doanh thu khoảng 4 tỷ đồng mỗi năm.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 10

Đa dạng các sản phẩm được làm từ nhiều loại rau khác nhau, cũng như sự pha trộn hài hòa giữa chúng.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 11

Bột rau sấy lạnh của Ngọc Hương là một trong nhiều dự án được hỗ trợ về vốn theo chương trình hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp giai đoạn 2016-2020 của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (SpeepUp).

Các sản phẩm bột rau má của Quảng Thanh được bày bán rộng rãi ở các chuỗi cửa hàng, siêu thị, trung tâm chăm sóc sắc đẹp ở các thành phố lớn cũng như thông qua các kênh online. Chia sẻ về kế hoạch cho tương lai, cô nông dân Sài phố bật mí:

“Sắp tới công ty sẽ đẩy mạnh tìm kiếm thị trường nước ngoài, dự án này không chỉ được vận hành chỉ để kiếm tiền mà còn thổi một làn gió mới vào nền nông nghiệp trong nước, cũng như mong muốn được đưa nông sản Việt đến rộng rãi trên khắp thế giới”.

Hệ thống trồng rau khí canh trụ đứng

Giữa lòng thành phố tấc đất tấc vàng, để trồng rau sạch tự dùng trong nhà là một điều khá khó khăn, vì năng suất sẽ không cao do diện tích canh tác nhỏ, dẫn đến nguồn cung không ổn định dù với mục đích tiêu thụ là gì. Thế nhưng, với máy trồng rau khí canh trụ đứng Ero-Farm của Trần Ngọc Diễm và Phạm Thành Lộc, mọi vấn đề đều được giải quyết.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 12

Máy trồng rau khí canh Ero-Farm tại một ban công chung cư ở TP.HCM.

Với nguyên lý cơ bản nhất là một trụ tháp theo chiều thẳng đứng, nhằm tiết kiệm được diện tích trồng rau. Ero-Farm của Thành Lộc và Ngọc Diễm được nâng cấp lên rất nhiều để trở thành một cỗ máy trồng rau hiệu quả. Theo đó, máy được thiết kế liên hoàn với 156 chỗ trồng (tương đương diện tích 4 mét vuông nếu trồng dàn trải) với nhiều loại rau ăn lá, ăn trái, rau mùi,...

Từ thiết kế ban đầu, máy trồng rau có thể mở rộng lên đến 1.028 chỗ trồng (tương đương diện tích 28 mét vuông). Nhưng không chỉ là vấn đề về số lượng, hệ thống máy Ero-Farm trồng rau bằng khí canh, thực hiện đơn giản hơn rất nhiều so với trồng trên đất hay phương pháp thủy canh.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 13

Anh Phạm Thành Lộc bên cạnh sản phẩm khởi nghiệp của mình.

Người sử dụng chỉ cần bỏ ra 5 phút mỗi ngày để chăm sóc cho vườn rau của mình. Đầu tiên là ngâm giá thể trong nước, sau đó bỏ hạt vào đưa lên máy trồng. Dinh dưỡng cung cấp cho cây đã được pha chế sẵn, chỉ cần hòa với nước là có thể bón.

Chia sẻ về hành trình 10 năm đi từ nghiên cứu, thử nghiệm cho đến hoàn thiện sản phẩm và bán ra thị trường, chị Trần Ngọc Diễm cho biết: “Ý tưởng dẫn đến sản phẩm này, đó chính là tạo ra một khu vườn thu nhỏ cho cư dân thành phố, bởi vì ở giữa lòng phố đông đúc chật chội như thế này, muốn trồng rau cũng là điều rất khó.

Mình và Lộc tự tay làm hết tất cả các khâu để đi đến chiếc máy hoàn chỉnh, mọi việc từ lớn đến nhỏ, những buổi lắp máy vận hành chưa thành công phải bỏ cơm hay lăn lóc cùng cơm hộp vỉa hè để hoàn thiện ước mơ. Khi hoàn thành máy, bắt tay trồng rau thì gặp khó khăn khác, đó là kinh nghiệm và kỹ thuật trồng trọt.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 14

Hệ thống máy trồng rau khí canh khi được kết nối lại với nhau có thể tăng cao năng suất của khu vườn lên đáng kể.

Tiếp theo đến lúc thương mại hóa, thì thị trường không mấy mặn mà đón nhận bởi vì đây là một sản phẩm còn mới lạ và chưa được nhiều người biết đến. Khi cộng đồng dần dà biết đến thì hóa ra có nhiều đối thủ khác lớn mạnh hơn đang tung hoành trên thị trường”.

Cuối cùng, dự án của Lộc và Diễm đã nhận được gói hỗ trợ 1,2 tỷ đồng từ Chương trình hỗ trợ Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp (SpeedUp) của Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM. Được chắp thêm cánh, giờ đây Công ty cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình đặt tại Củ Chi của Diễm và Lộc mở rộng kênh phân phối tiêu thụ sản phẩm, xây dựng kênh bán hàng online và đạt được mức tăng trưởng doanh thu đáng nể.

Những người trẻ Sài Gòn làm nông giữa lòng phố thị - 15

Một khách hàng hài lòng với rau thu hoạch từ máy trồng rau khí canh Ero-Farm.

“Ngoài phục vụ rau xanh hàng ngày cho gia đình, thì sản phẩm của mình còn tạo ra giá trị tinh thần về trang trí mảng xanh đô thị. Trong thời gian sắp tới, công ty sẽ nâng cấp sản phẩm và tạo ra nhiều dòng máy trồng rau mới, để vừa tối ưu hóa diện tích, số lượng cũng như năng suất của rau trồng và xa hơn là xuất khẩu máy sang các thành phố lớn đông đúc khác như Sài Gòn”.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 2) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Virus là gì và tại sao các nhà khoa học lại nuôi cấy chúng? (Phần 1) Virus là gì mà chúng lại có khả năng gây ra các đại dịch...
Cô gái gốc Việt chế tạo áo khoác thời trang chống đạn giá rẻ đầu tiên trên thế giới Những chiếc áo khoác trông rất hợp thời trang và trẻ trung,...