Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 13/03/2018 17:30 PM (GMT+7)

QTSC có thế mạnh công nghệ để trở thành khu đô thị thông minh

'Chúng tôi có một nguồn lực vô cùng to lớn với hơn 150 doanh nghiệp và hơn 250 giải pháp công nghệ hiện hữu nhằm biến Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC) thành đô thị thông minh kiểu mẫu'.

QTSC có thế mạnh công nghệ để trở thành khu đô thị thông minh - 1

Đại diện của QTSC giới thiệu và trình diễn điều khiển các thiết bị trong văn phòng. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc QTSC đã chia sẻ như vậy về mô hình Đô thị thông minh tại sự kiện “Tech Tour” tổ chức vào sáng 13/3 mà đơn vị này thực hiện.

Theo ông Long, hiện nay cơ sở hạ tầng tại QTSC tương tự như một đô thị thu nhỏ với hệ thống giao thông, các hạ tầng dịch vụ khác như doanh nghiệp, trường học, bệnh viên, chung cư, nhà hàng…

Từ năm 2016, QTSC đã chủ động ứng dụng các công nghệ tiên tiến để giải quyết vấn đề quản trị các hoạt động trong nội khu.

“Trước kia, chúng tôi quản lý hoạt động của nội khu bằng văn bản, giấy tờ. Hiện nay, sau 3 năm triển khai ứng dụng công nghệ, mọi dữ liệu đều được số hóa bằng công nghệ. Chính đều này đã tạo điều kiện để việc quản lý trở nên dễ dàng hơn.

Ví dụ, trước kia, nếu cắt điện chúng tôi phải gửi văn bản đến các đơn vị, doanh nghiệp rất mất thời gian và chi phí. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ cần vài giây là các đơn vị có thể biết được thông tin trên nhờ email, sms” - ông Long nói.

Hiện tại, hạ tầng kỹ thuật tại QTSC đã được số hóa qua hệ thống quản lý tài sản không gian GIS. Với công cụ này, người sử dụng có thể quản lý dữ liệu, thông tin toàn bộ hạ tầng về điện, nước, nước thải, cây xanh, lô đất, tòa nhà,… trên bản đồ điện tử.

Ngoài ra, QTSC đang triển khai nhiều giải pháp thông minh như chiếu sáng, quan trắc môi trường, văn phòng, quản lý giao thông… bằng các ứng dụng phần mềm, quản lý trên máy tính.

Theo ông Lâm Nguyễn Hải Long, nguồn lực to lớn mà QTSC có được là sự tư vấn và giới thiệu công nghệ của hơn 150 doanh nghiệp với hơn 250 giải pháp công nghệ.

“Điều này giúp chúng tôi gặp rất nhiều thuận lợi trong việc thực hiện mục tiêu biến QTSC trở thành khu đô thị thông minh, nhằm phục vụ lại những doanh nghiệp, đơn vị trong nội khu với chất lượng tốt nhất. Sắp tới, chúng tôi sẽ hoàn thiện hệ thống dữ liệu mở để có thể giúp các đơn vị liên quan khai thác nhằm phục vụ cho hoạt động của mình” - ông Long chia sẻ.

QTSC có thế mạnh công nghệ để trở thành khu đô thị thông minh - 2

Hệ thống trồng dưa lưới bằng công nghệ tưới nhỏ giọt nhằm trong nhà kính của một doanh nghiệp đang đặt tại QTSC. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Nguyễn Đức Long, Giám đốc công ty công nghệ Homa (đơn vị cung cấp giải pháp văn phòng thông minh tại QTSC), cho biết chi phí để biến một văn phòng trở nên thông minh hơn hiện nay không còn quá đắt đỏ.

“Những thiết bị bình thường cũng có thể trở thành thông minh hơn nếu được cài đặt các phần mềm điều khiển. Vì thế, chi phí giá thành để có thể sở hữu một văn phòng thông minh giảm xuống rất nhiều” - ông Long nói.

Ông Từ Minh Thạch, đại diện một doanh nghiệp nông nghiệp tại QTSC cho biết, sự hội tụ của rất nhiều doanh nghiệp công nghệ khiến ông như đang sống trong môi trường hiện đại, với đầy đủ các dịch vụ thông minh.

“Đây được xem là một hệ sinh thái tốt giúp chúng tôi có thêm động lực để phát triển. Ngoài ra, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp công nghệ trong nội khu sẽ giúp chúng tôi giao lưu, hợp tác để chia sẻ những giải pháp công nghệ phục vụ cho hoạt động của mình” - ông Thạch nói.

Hà Thế An

Tin đọc nhiều

Cổng Ngọ Môn ở Huế được tẩy rêu bằng công nghệ hiện đại Dự án làm sạch Cổng Ngọ Môn sẽ sử dụng các máy phun rửa áp...
Tập đoàn công nghệ VN gây ấn tượng tại triển lãm Digital Cambodia 2019 CMC đã gây dấu ấn trong gian triển lãm Digital Cambodia 2019...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...