Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 13/01/2018 07:03 AM (GMT+7)

Sở KH&CN TP.HCM: Phát triển hệ sinh thái đúng nghĩa để tạo niềm tin cho các startup

Theo ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, hoạt động khởi nghiệp phải hướng đến mục tiêu tạo ra được những sản phẩm, mô hình thực tế thay vì chạy theo phong trào.

Nhận thấy tiềm năng của phát triển các sản phẩm từ dược liệu, anh Hà Văn Lộc và các cộng sự lên ý tưởng và thực hiện dự án khởi nghiệp với bộ sản phẩm hơ ngải cứu TCS. Sản phẩm của của nhóm đã nhanh chóng nhận được sự đánh giá tích cực của các chuyên gia và cộng đồng khởi nghiệp.

Tuy nhiên, khi triển khai đưa sản phẩm ra thị trường nhóm của anh Lộc gặp rất nhiều khó khăn trong việc mở rộng đầu ra, phát triển vùng nguyên liệu… Rất may mắn, nhóm đã nhận được gói hỗ trợ trị giá 700 triệu đồng từ chương trình Speedup 2017 của Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP.HCM. Đồng thời, thông qua các hoạt động kết nối của Sở, nhóm cũng đã mở rộng thị trường ra toàn quốc và có được nguồn nguyên liệu ổn định.

Dự án của anh Lộc chỉ là một trong rất nhiều những dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nhận được sự hỗ trợ từ Sở KH&CN TP.HCM.

Sở KH&CN TP.HCM: Phát triển hệ sinh thái đúng nghĩa để tạo niềm tin cho các startup - 1

Dự án sản xuất các sản phẩm đông trùng hạ thảo, nấm ăn sạch nhận được hỗ trợ từ chương trình SpeedUp 2017.

Trong năm 2017, đã có 30 dự án được đồng ý hỗ trợ với tổng kinh phí hỗ trợ gần 22,6 tỷ đồng từ chương trình SpeedUp 2017. Các gói hỗ trợ tài chính từ ngân sách thông qua các cơ sở ươm tạo doanh nghiệp đã góp phần giúp các startup vượt qua những khó khăn ban đầu, nâng cao trình độ và tạo sức bật mới cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Mới thành lập từ cuối năm 2016, không gian thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố (Saigon Innovation Hub-SIHUB) đã nhanh chóng trở thành “đại bản doanh” của cộng đồng khởi nghiệp. SIHUB cũng là nơi tổ chức buổi gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo thành phố với cộng đồng khởi nghiệp vào tháng 9 vừa qua.

Là startup trẻ mới chính thức triển khai từ tháng 3.2017 nhưng HuNe đã nhanh chóng trở thành khách quen tại SIHUB. Trần Minh Quân, trưởng nhóm HuNe, cho biết điều này đã giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của dự án.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ của Sở KH&CN TP.HCM và SIHUB, nhóm đã kết nối được với hơn 200 khách hàng và đối tác tiềm năng. Hy vọng năm 2018, các tổ chức sẽ hỗ trợ thêm nhiều hoạt động để HuNe có thể tham gia và tiếp tục phát triển sản phẩm, quảng bá đến nhiều người dùng hơn nữa”, anh Quân chia sẻ.

Sở KH&CN TP.HCM: Phát triển hệ sinh thái đúng nghĩa để tạo niềm tin cho các startup - 2

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, tham quan và trò chuyện với các startup tại Saigon Innovation Hub - SIHUB.

Cũng trong thời gian qua, Sở KH&CN đã kết nối 24 cơ sở ươm tạo doanh nghiệp trên địa bàn thành phố với tổng mặt bằng trên 22.000 m2, trong đó trên 50% hình thành từ nguồn xã hội hóa.

Ngoài ra, sự thành lập các Ban điều hành hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong 4 lĩnh vực trọng điểm của Thành phố và “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2017” cũng đã đánh dấu những bước phát triển phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thành phố.

Những hoạt động đó đã góp phần tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho doanh nghiệp khởi nghiệp của thành phố và được xếp trong danh sách 10 hoạt động nổi bật của TP.HCM trong năm 2017.

Sở KH&CN TP.HCM: Phát triển hệ sinh thái đúng nghĩa để tạo niềm tin cho các startup - 3

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm 2017.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, hoạt động khởi nghiệp phải hướng đến mục tiêu tạo ra được những sản phẩm, mô hình thực tế thay vì chạy theo phong trào.

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018 của Sở KH&CN TP.HCM, ông Nguyễn Việt Dũng, khẳng định: “Trong năm 2018, mục tiêu đặt ra là phải phát triển hệ sinh thái, đổi mới sáng tạo đúng nghĩa, phải có kế hoạch cụ thể, chọn một số điểm sáng để thúc đẩy những mô hình, sản phẩm điển hình. Đó sẽ là điểm nhấn, niềm tin cho các startup nhìn vào, tránh theo phong trào.”

Đồng thời, năm 2017 Sở KH&CN TP.HCM triển khai hiệu quả nhiều hoạt động nghiên cứu và nâng cao tiềm lực KH&CN, phát triển hoạt động chuyển giao công nghệ, thiết bị. Sở KH&CN cũng đóng vai trò tích cực trong đề án xây dựng TP.HCM thành thành phố thông minh sẽ bắt đầu thí điểm từ năm nay.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

"10 Years Challenge - Thử thách 10 năm" hay một bữa no của Facebook Trào lưu hot nhất trên mạng xã hội không chỉ ở Việt Nam mà...
Người dân TP.HCM vứt bỏ rác thải điện tử ở đâu? Hiện tại, người dân tại TP.HCM có thể vứt bỏ rác thải điện...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...