Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/08/2020 10:18 AM (GMT+7)

Thu học phí 'không chạm': Phụ huynh, nhà trường 'nhẹ gánh' giữa mùa dịch

Việc đóng học phí không tiền mặt rất tiện lợi cho phụ huynh và nhà trường, vừa tiết kiệm thời gian và tránh được nhiều rủi ro khi tụ tập đông người giữa dịch Covid-19.

Đây là sản phẩm nằm trong đề án Thẻ học đường thông minh SSC và đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại các trường học trên địa bàn TP.HCM. Sản phẩm này do Sở GD&ĐT TP.HCM phối hợp cùng Công ty CP Văn hóa Ngôi Nhà Xanh triển khai thực hiện, nhằm góp phần đảm bảo tính minh bạch, thông suốt các hoạt động tài chính của nhà trường.

Thu học phí 'không chạm': Phụ huynh, nhà trường 'nhẹ gánh' giữa mùa dịch - 1

Nhân viên của một ngân hàng đang giới thiệu về hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Nhiều lợi ích khi đóng học phí qua ứng dụng di động

Hiện nay, nhiều trường học công lập trên địa bàn TP.HCM vẫn còn áp dụng hình thức thu học phí thủ công, tức là phụ huynh phải đến tận trường để đóng học phí. Việc này khiến mất nhiều thời gian và gây phiền hà cho phụ huynh học sinh.

Chia sẻ về điều nay, đại diện Trường Tiểu học Ngô Quyền (Q. Bình Tân) cho biết, năm học vừa rồi nhà trường có 90 lớp với 4.066 học sinh. Trung bình mỗi ngày có khoảng 200 phụ huynh tới đóng học phí. Nếu mỗi phụ huynh mất 5-7 phút để đóng học phí, thì với 4.000 phụ huynh tương đương mất hàng trăm giờ lãng phí chờ đợi.

Theo trường Tiểu học Hà Huy Giáp (Q.12), năm học 2010-2021 có khoảng 3.300 học sinh, trong đó bán trú là 700 em, học 1 buổi 2.600 em. Đến thời điểm đóng học phí thì trường phải tiếp trung bình 150 phụ huynh mỗi ngày đến đóng học phí cho con.

Vì vậy, công tác thu học phí bằng tiền mặt gây quá tải cho nhân viên thủ quỹ, kế toán và nhà trường, chưa kể sau các kỳ nghỉ dài hay nghỉ dịch Covid-19 khiến công việc bị ách tắc lại và dồn dập tăng lên khi trở lại bình thường.

Không chỉ gây khó khăn, áp lực cho phụ huynh, nhà trường, việc thu học phí bằng tiền mặt còn dẫn đến sai sót, thất thoát. Ngoài ra, số tiền thu được phải trải qua nhiều bước trong quy trình tài chính, như tổng kết, lập phiếu, ủy nhiệm chi... khiến chậm đưa dòng tiền vào giao dịch.

Để tạo sự thuận lợi thanh toán học phí và các khoản khác tại các trường học, từ năm 2014, UBND TP.HCM đã ban hành văn bản 3835/UBND-TM về việc thanh toán không dùng tiền mặt tại các trường học. Sở GD&ĐT TP.HCM là đơn vị chủ trì triển khai, đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ là Công ty CP Văn hóa Ngôi Nhà Xanh.

Phụ huynh có thể lựa chọn nhiều hình thức thanh toán như: thông qua các ứng dụng như Momo, VNPT Pay, Viettel Pay, Yschool, Payoo... (tương tự như thanh toán tiền điện, tiền nước); thanh toán bằng máy POS là máy bán hàng chấp nhận thẻ ngân hàng để thanh toán hóa đơn dịch vụ được dùng rất phổ biến hiện nay; thanh toán qua các điểm thu hộ, tại các quầy ngân hàng, các cửa hàng tiện ích, Bưu điện, Ngân hàng...; thanh toán bằng máy barcode - máy quét mã vạch đi chung với phần mềm quản lý trực tuyến các nguồn thu.

Thu học phí 'không chạm': Phụ huynh, nhà trường 'nhẹ gánh' giữa mùa dịch - 2

Hình thức thanh toán học phí không dùng tiền mặt cũng tương tự như thanh toán tiền điện, tiền nước thông qua các ứng dụng như Momo, VNPT Pay, Viettel Pay, Yschool, Payoo

Với thanh toán bằng máy barcode, dữ liệu học sinh sau khi được nhập đầy đủ vào phần mềm sẽ tự động cung cấp cho mỗi học sinh 1 mã vạch hoặc một dãy mã số phục vụ cho quét bét máy barcode. Giải pháp này dành cho cha mẹ học sinh chưa tiếp cận được các hình thức thanh toán điện tử giúp việc đóng học phí được nhanh hơn.

Các ứng dụng này giải quyết được tình trạng tụ họp đông người, tiết kiệm thời gian, công sức cho phụ huynh học sinh, đồng thời giúp công tác quản lý tài chính được minh bạch, tránh sai sót, thất thoát...

100% trường học trên địa bàn thu học phí 'không chạm'

Ông Ngô Doãn Chính, Tổng Giám đốc Công ty CP Văn hóa Ngôi Nhà Xanh - đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ, cho biết qua 6 năm triển khai (từ 2014-2020), nhiều trường học trên địa bàn TP đã áp dụng thành công hình thức thanh toán không dùng tiền mặt thông qua những ứng dụng trên.

Nếu như trong năm 2017 chỉ có 85 trường THPT áp dụng thì đến nay đã có trên 90% trường THPT sử dụng các dịch vụ như: Hệ thống quản lý nguồn thu; thuế điện tử; thanh toán điện tử qua ví điện tử; thu hộ qua ngân hàng.

Năm 2019 có 9 quận, huyện gồm quận 6, 7, 9, 10, Bình Tân, Tân Bình, Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè ban hành kế hoạch thực hiện và sẵn sàng triển khai phần mềm quản lý nguồn thu tích hợp thanh toán không dùng tiền mặt. Trong đó, quận Bình Tân đạt 100% trường công lập và 26 trường dân lập tham gia triển khai với số thu điện tử qua 6 tháng năm 2020 đạt gần 50 tỷ đồng.

Theo ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Đặc biệt những năm gần đây, Chính phủ đã khuyến khích người dân không dùng tiền mặt trong thanh toán, trong đó có việc thanh toán học phí tại các trường học.

Tại TP.HCM, mặc dù ban đầu đề án này đi chưa đúng hướng, chưa đáp ứng được nhu cầu của phụ huynh học sinh, tuy nhiên qua quá trình nâng cấp, chia sẻ, kết nối với các ngân hàng đã giúp người sử dụng tiện lợi hơn, từ đó nhận được nhiều ủng hộ từ xã hội.

Thu học phí 'không chạm': Phụ huynh, nhà trường 'nhẹ gánh' giữa mùa dịch - 3

Ông Trần Đình Cường, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cho rằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế.

Trong học kỳ 2 năm học 2019-2020 vừa qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các trường học tại TP.HCM phải cho học sinh nghỉ học kéo dài, điều này cũng làm cho việc thu học phí và các khoản thu khác rất khó khăn. Hiện nay dịch Covid-19 đang quay trở lại, dự báo còn phức tạp hơn, vì vậy việc triển khai thanh toán trực tuyến không tiền mặt để chuẩn bị cho năm học mới sẽ góp phần giải quyết các khó khăn trong khâu tổ chức vận hành và thu học phí tại các trường học.

Theo kế hoạch trong năm học 2020-2021, TP.HCM sẽ triển khai thu học phí không dùng tiền mặt đạt 70% trên toàn TP, đến năm học kế tiếp sẽ đạt 100%.

Linh Linh

Tin đọc nhiều

Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh… Mỗi năm hoa đào nở Lại thấy ông đồ già…
Sinh viên chế robot tự hành nói tiếng Việt với giá bất ngờ Sản phẩm robot tự hành thông minh được nhóm thầy trò khoa Cơ...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Sinh viên chế tạo túi nhựa, túi thời trang dễ phân hủy từ rong tảo Tảo là nguyên liệu cực kỳ rẻ, các sản phẩm từ tảo có lợi thế...