Tháng 12, 2018
Thứ sáu
Thứ Bảy, ngày 10/03/2018 00:02 AM (GMT+7)

Tuyết rơi dưới nước: Khung cảnh tuyệt vời từ sự sinh sản của san hô

Dưới ánh trăng sáng, các rạn san hô phóng ra hàng triệu quả trứng nhỏ và hòa vào trong dòng nước để phát tán chúng ra xa, tạo nên khung cảnh tuyết rơi lãng mạn trong đại dương sâu thẳm.

Trong một đêm trăng sáng, nhiếp ảnh gia dưới nước Michaela Skovranova cùng một nhóm thợ lặn ở Rạn san hô Great Barrier đã trông thấy những dấu hiệu xuất hiện xung quanh thuyền, và họ biết được điều đó sắp xảy ra.

Tuyết rơi dưới nước: Khung cảnh tuyệt vời từ sự sinh sản của san hô - 1

Ở Rạn san hô Keeper là rạn nhánh thuộc Rạn san hô Great Barrier tại Úc, một loài san hô có tên gọi là Acropora phát tán ra số lượng lớn tinh trùng và trứng từ khoang ruột của nó. Các tế bào này trôi dạt khắp nơi trong đại dương và sẽ đến được nơi mà chúng thụ tinh rồi thành ấu trùng. Ảnh: Michaela Skovranova, National Geographic.

Từ trên tàu, họ múc nước từ biển cứ 15 phút một lần. Trong những mẫu nước được lấy lên, họ tìm kiếm những quả trứng nhỏ được thoát ra từ khoang ruột của san hô. Từ bên trên, ta có thể thấy được trứng san hô có màu đỏ đậm trôi trên mặt biển.

Khi trông thấy trứng xuất hiện trên mặt biển, các nhà nghiên cứu biết được sự kiện sinh sản của san hô đang diễn ra, họ lập tức lao xuống nước với hy vọng có thể được tận mắt chứng kiến sự kiện chỉ diễn ra mỗi năm một lần, khi dòng nước ấm lên kết hợp cùng Mặt Trăng tròn tỏa sáng.

Tuyết rơi dưới nước: Khung cảnh tuyệt vời từ sự sinh sản của san hô - 2

Nhóm thợ lặn đang bơi qua những khe trống giữa các quần thể san hô tại Rạn san hô Keeper. Vào buổi sáng trước đó, họ đã bơi xuống đây để tìm kiếm những vị trí tốt nhất cho buổi chụp hình vào ban đêm. Ảnh: Michaela Skovranova, National Geographic.

Tuyết rơi dưới nước: Khung cảnh tuyệt vời từ sự sinh sản của san hô - 3

Một đàn cá thia biển đang bơi lội trên Rạn san hô Lodestone thuộc Rạn san hô Great Barrier. Cá thia biển tạo điều kiện giúp san hô phát triển. Ảnh: Michaela Skovranova, National Geographic.

Tuyết rơi dưới nước: Khung cảnh tuyệt vời từ sự sinh sản của san hô - 4

Loài sao biển có múi gai, Acanthaster planci, có nguồn gốc từ các rạn san hô ở vùng biển Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Ở các rạn san hô khỏe mạnh, sao biển ăn côn trùng phá hoại tạo điều kiện cho loài san hô phát triển nhanh nhất và cũng giúp tăng đa dạng loài. Nhưng sự bùng phát của sao biển độc hại cũng trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất cho Rạn san hô Great Barrier. Ảnh: Michaela Skovranova, National Geographic.

Tuyết rơi dưới nước: Khung cảnh tuyệt vời từ sự sinh sản của san hô - 5

Thủy thủ Warren Haydon đang đứng ở mạn tàu của con tàu thủy Sea-Esta tại vùng biển phía trên Rạn san hô Great Barrier. Ông đang chỉ vào vị trí trên biển mà ông cùng nhóm thợ lặn sẽ lặn xuống khi màn đêm buông xuống. Ảnh: Michaela Skovranova, National Geographic.

Tuyết rơi dưới nước: Khung cảnh tuyệt vời từ sự sinh sản của san hô - 6

Sau khi xác định được rằng san hô đang bắt đầu quá trình sinh sản, Skovranova nhanh chóng bật đèn sáng và thấy được rất nhiều trứng và tinh trùng cùng sinh vật phù du trôi dạt trong dòng nước. Ảnh: Michaela Skovranova, National Geographic.

Các quần thể san hô biển trong các sự kiện sinh sản như thế này sẽ giải phóng ra cả tinh trùng và trứng, được gọi là các giao tử. Khi những tế bào này nổi lên mặt nước, chúng sẽ kết hợp với nhau. Một khi quá trình thụ tinh bắt đầu, trứng sẽ phát triển thành ấu trùng rồi lớn lên thành san hô hoặc tạo ra giống san hô mới.

Cẩn thận những rủi ro

Việc phóng ra hàng triệu tế bào sinh sản cùng lúc làm tăng khả năng thụ tinh, cũng như sự pha trộn lẫn nhau giữa các loài san hô sẽ giúp tạo ra những giống san hô mới, qua đó giúp tăng sự đa dạng về loài. Sự kiện này chỉ xảy ra một lần trong năm, nên việc chụp ảnh cũng phải rất kỹ lưỡng.

Thợ lặn cần chú ý không can thiệp vào quá trình sinh sản tự nhiên của san hô. Khi lặn dưới nước, thợ lặn và nhiếp ảnh gia sẽ bật đèn sáng, ánh sáng rực rỡ sẽ làm san hô bị tổn thương và có thể chấm dứt quá trình sinh sản đang diễn ra.

Để chụp được hình ảnh của quá trình sinh sản này, nữ nhiếp ảnh gia Skovranova phải cố gắng bơi lội trong bóng tối để mắt có thể làm quen với điều kiện xung quanh mà không cần bật đèn pin. Tuy vậy, khi bơi sâu đến các quần thể san hô vốn chỉ nằm ở những nơi không nhận được ánh sáng mặt trời, nếu không cẩn thận sẽ va chạm vào các san hô này và gây tổn thương cho chúng.

Trong lúc quá trình này diễn ra, rất nhiều trứng và tinh trùng được phóng ra gần như cùng lúc, tạo nên khung cảnh như một trận bão tuyết dưới lòng đại dương. Thế nhưng trong năm nay, Skovranova ghi nhận được không phải tất cả san hô đều tham gia sự kiện, mà còn rất nhiều rạn san hô giữ lại tế bào sinh sản để phát tán sau đó.

Vì số lượng tế bào là rất lớn và rất dày đặc trong không gian biển, chúng cạnh tranh với nhau để có thể được thụ tinh. Bất ngờ xuất hiện ở một vùng rộng lớn trong nước, chúng cũng ‘chiếm’ không gian của các sinh vật biển khác như sinh vật phù du hay loài cá hề.

Sự bảo tồn san hô

Thời điểm sinh sản của san hô được xem là quan trọng nhất trong năm mà các nhà khoa học cần lưu tâm. Thời gian này trứng và tinh trùng được các nhà nghiên cứu thu thập lại để nghiên cứu và phát triển nhân tạo trong phòng thí nghiệm.

Những cá thể san hô nhân tạo được các nhà khoa học bảo vệ và chúng là thứ rất quan trọng để bảo tồn san hô trong tự nhiên. Vào năm 2016 và năm 2017, Rạn san hô Great Barrier đã hứng chịu những sự kiện tẩy trắng san hô với quy mô lớn, khiến 2/3 san hô nơi đây bị tổn thương nghiêm trọng.

Sự tẩy trắng san hô xảy ra khi các chất gây ô nhiễm được đưa vào biển hoặc dòng biển ấm lên bất thường làm chết tảo, đây là loài nằm trong chuỗi sinh học liên quan mật thiết đến san hô. Khi điều kiện trở nên xấu, tảo không xuất hiện và san hô chết đói.

Tuyết rơi dưới nước: Khung cảnh tuyệt vời từ sự sinh sản của san hô - 7

San hô là phần quan trọng nhất trong hệ sinh thái rạn san hô ngầm, nhưng trong hình ảnh và khu vực này chúng không chiếm đa số, mà những loài hải quỳ đang đung đưa theo dòng nước. Ảnh: Michaela Skovranova, National Geographic.

Tuyết rơi dưới nước: Khung cảnh tuyệt vời từ sự sinh sản của san hô - 8

San hô Acropora Staghorn-Blue là một trong những loài san hô khỏe mạnh nhất ở Rạn san hô Keeper. Cấu trúc như bộ xương rắn chắc cho phép chúng phát triển nhanh chóng và cạnh tranh được với các loài san hô lân cận. Ảnh: Michaela Skovranova, National Geographic.

Một nghiên cứu do Liên Hiệp Quốc công bố vào mùa hè năm ngoái dự báo tất cả san hô trên thế giới sẽ bị chết trong khoảng 30 năm tới nếu chúng ta không có biện pháp ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu dẫn đến các dòng biển ấm lên.

Điều này sẽ gây ra những tác động sâu rộng, bởi san hô là loài sinh vật biển với số lượng cá thể lớn nhất hành tinh, chúng tạo ra môi trường sống cho rất nhiều loài động vật biển khác như cá hay các loài không xương sống.

Tuyết rơi dưới nước: Khung cảnh tuyệt vời từ sự sinh sản của san hô - 9

Ánh sáng Mặt Trời chiếu xuống Rạn san hô Lodestone thuộc Rạn san hô Great Barrier. Lúc này nhiếp ảnh gia cùng nhóm thợ lặn đang bơi lội xung quanh để tìm kiếm vị trí tốt nhất cho việc chụp ảnh vào buổi tối. Ảnh: Michaela Skovranova, National Geographic.

Các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Hàng hải Australia dự định sẽ thu thập trứng và tinh trùng trong sự kiện sinh sản năm nay để nghiên cứu nhằm tạo ra các loài san hô có thể chịu được nước nóng.

Quang Niên (National Geographic)

Tin đọc nhiều

Những bộ phim về khởi nghiệp đáng xem Hơn cả những vui buồn hỉ nộ ái ố trong cuộc sống thường...
Xe buýt trả khách tại cầu đi bộ: Ý tưởng sáng tạo giúp Hàng Xanh thoát kẹt Nhóm sinh viên này đề xuất tổ chức lại giao thông tại ngã tư...
Trao giấy chứng nhận cho 30 học viên hỗ trợ khởi nghiệp Chương trình đào tạo nhằm phát triển và nâng cao chất lượng...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...