Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/01/2020 06:48 AM (GMT+7)

Việt kiều trẻ muốn về TP.HCM để khởi nghiệp

Mỗi năm có khoảng 30.000 Việt kiều trẻ về thăm quê, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TP.HCM.

Tối 13/1, TP.HCM đã tổ chức họp mặt kiều bào mừng Xuân Canh Tý 2020 với sự tham dự của 900 kiều bào đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Trân trọng gửi tới kiều bào lời chúc mừng năm mới, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chia sẻ, năm 2019, TPHCM đạt được nhiều kết quả khi thực hiện chủ đề Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Tổng sản phẩm (GRDP) TP.HCM đạt hơn 1,34 triệu tỷ đồng, tăng 8,32% so với cùng kỳ; thu ngân sách đạt 410.295 tỷ đồng. Ông Nguyễn Thành Phong nhận định, kết quả này là nhờ đóng góp rất lớn của hơn 400 chuyên gia, trí thức kiều bào về làm việc dài hạn; gần 200 trí thức hợp tác trực tiếp với các trường đại học, khu công nghệ cao, bệnh viện... ở TP.HCM.

Việt kiều trẻ muốn về TP.HCM để khởi nghiệp - 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định kiều bào là cầu nối của Việt Nam với thế giới. Ảnh: UBVK.

Song song đó là khoảng 3.000 công ty có vốn của kiều bào được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với tổng vốn điều lệ hơn 45.000 tỷ đồng. Mỗi năm có khoảng 30.000 Việt kiều trẻ về thăm quê, tìm kiếm cơ hội đầu tư kinh doanh bằng các dự án khởi nghiệp tại TP.HCM.

Tính đến cuối năm 2019, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam là 16,7 tỷ USD, chiếm 6,4% GDP cả nước và đứng thứ 9 trên thế giới. Trong đó, TP.HCM đạt khoảng 5,6 tỷ USD, chiếm gần 30% cả nước. Theo thống kê, khoảng 72% lượng kiều hối (tương đương 3,8 tỷ USD) được đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

“TP.HCM ghi nhận và đánh giá cao những tình cảm, sự nỗ lực của kiều bào. Dù ở đâu và làm gì, trong trái tim của mỗi kiều bào đều dành những tình cảm tốt đẹp và chân thành cho quê hương, luôn đồng hành cùng sự phát triển của đất nước và TP.HCM”, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ.

Về dự họp mặt, nhiều kiều bào xúc động trước sự quan tâm và trân trọng của lãnh đạo TP.HCM, các kiều bào khẳng định niềm tin vào sự phát triển ngày càng tốt hơn của TP và đất nước, càng tự hào khi trong đó có phần tâm sức, chất xám của mình.

Ông Nguyễn Công Chính, doanh nhân kiều bào Đức đã và đang đầu tư tại TP.HCM và Đồng Nai nhà máy sản xuất kính và nhôm theo tiêu chuẩn của Đức. Theo ông Chính, các sản phẩm của nhà máy đảm bảo chất lượng quốc tế, tuy nhiên giá thành rất phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam. Điều ông trăn trở nhất là làm sau để ngày càng nhiều kiều bào Việt Nam hiểu và nhận thấy những thay đổi lớn tại Việt Nam để mang nguồn vốn về đầu tư. Đặc biệt, những chính sách mới, sự thiện chí, quan tâm của lãnh đạo Thành phố sẽ là nguồn động viên, khích lệ để kiều bào tiếp sức, đầu tư, cùng tham gia đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Tương tự, bà Dương Thị Kim Dung, Việt kiều Mỹ về Việt Nam từ năm 2008 và làm ăn, sinh sống tại Quận 3, cho rằng việc nhìn nhận kiều bào là một bộ phận không thể tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam là một chính sách đúng đắn của Nhà nước. Thêm vào đó là những chủ trương, chính sách ngày càng đổi mới, cởi mở đã thu hút không ít kiều bào trở về gắn bó với quê hương, đất nước.

"Riêng bản thân, tôi luôn có ước nguyện là xin dành trọn phần đời còn lại cho công tác xã hội, chia sẻ yêu thương với những đồng bào còn nhiều khó khăn, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa, học sinh hiếu học hoặc những mảnh đời bất hạnh… ", bà Dung chia sẻ.

Việt kiều trẻ muốn về TP.HCM để khởi nghiệp - 2

Ảnh: SGGP

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự xúc động vì bà con ở nước ngoài tuy xa, có quê hương thứ hai nhưng vẫn luôn nhớ về quê hương thứ nhất.

"Tiếng Việt có thể trình độ khác nhau nhưng đa số vẫn rất thông thạo tiếng Việt. Mỗi người có thể thiếu vài chữ, nhưng tấm lòng cho quê hương thì không thiếu chút nào", Bí thư Nhân bày tỏ. Ông cũng nhắn nhủ, TP.HCM luôn trân trọng kiều bào và con em trở về quê hương.

Phương Hà

Tin đọc nhiều

Vì sao chúng ta không nhân bản con người? Các nhà khoa học cho biết sẽ có một số phôi bị hỏng trước...
Sáng chế khó thương mại hóa nếu đặt nặng vấn đề tiền bạc Một sản phẩm thường có thời hạn từ 10 đến 15 năm thì lỗi...
Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
KHCN tuần qua: Phát hiện 4 hạt quark lạ; Việt Nam có điện thoại 5G Học sinh làm mũ cách ly di động, Việt Nam có Công viên Địa...