Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 07/04/2020 17:45 PM (GMT+7)

Việt Nam chế tạo thành công robot hỗ trợ chữa Covid-19

Robot có thể thay thế nhân viên y tế để làm việc trong phòng cách ly, giúp vận chuyển thuốc, thức ăn, trang thiết bị y tế.

Ngày 7/4, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Học viện Kỹ thuật quân sự đã cho ra mắt sản phẩm robot hỗ trợ y tế, phục vụ công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Với tên gọi Vibot, robot có nhiệm vụ chính là vận chuyển thuốc, thức ăn, đồ dùng cần thiết từ ngoài vào các phòng bệnh, đồng thời vận chuyển rác thải sinh hoạt, y tế, đồ giặt từ các buồng ra khu tập kết.

Việt Nam chế tạo thành công robot hỗ trợ chữa Covid-19 - 1

Đại diện Học viện kỹ thuật quân sự giới thiệu robot với các bác sĩ tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, đây là một trong những địa điểm sử dụng để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Ảnh: Bộ KH&CN.

Bên cạnh đó, Vibot còn giúp nhân viên y tế giao tiếp từ xa với bệnh nhân qua tương tác trực tuyến với màn hình, camera cùng loa, micro gắn trên robot. Chú robot này có thể vận chuyển hàng hóa với khối lượng lên đến 100 kg, nó cũng có thể phát nhạc, phát bản tin giải trí và nhiều câu thoại lập trình sẵn như "xin tránh đường", "xin cảm ơn", "tạm biệt".

Thiếu tướng Nguyễn Lạc Hồng, Phó giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự, cho biết: “Bác sĩ có thể tương tác với bệnh nhân thông qua hệ thống đường truyền được thiết lập riêng, có camera gắn trực tiếp trên robot, có chất lượng hình ảnh, âm thanh cao. Nhờ đó hạn chế tiếp xúc trực tiếp, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo”.

Việt Nam chế tạo thành công robot hỗ trợ chữa Covid-19 - 2

Bệnh nhân có thể tương tác với bác sĩ thông qua hệ thống đa phương tiện được gắn trên robot. Ảnh: Bộ KH&CN.

Mọi hoạt động của hệ thống robot được giám sát, điều khiển bởi trung tâm điều hành, tạo điều kiện cho việc mở rộng phạm vi hoạt động của robot hoặc bổ sung số lượng robot vào hệ thống khi cần thiết. Các robot có thể hoạt động theo nhóm trong khu vực cách ly để thay thế, hỗ trợ nhân viên y tế các công việc phục vụ, chăm sóc các bệnh nhân và người nghi nhiễm.

Qua tính toán sơ bộ, mỗi robot có thể thay thế 3-5 nhân viên y tế. Ngoài việc giảm rủi ro lây nhiễm, việc sử dụng robot còn tạo điều kiện để nhân viên y tế tập trung thời gian, công sức phục vụ, chăm sóc và điều trị bệnh nhân nặng được tốt hơn.

Việt Nam chế tạo thành công robot hỗ trợ chữa Covid-19 - 3

Vibot đang vừa di chuyển vừa phát ca khúc cổ động Ghen Cô Vy. Ảnh: Tiền Phong.

Phiên bản Vibot-1a sử dụng kỹ thuật dẫn đường bằng vạch từ và định vị bằng thẻ nhận dạng tuy đơn giản nhưng có độ tin cậy cao, cho phép robot tự di chuyển trong khu vực cách ly để thực hiện các nhiệm vụ. Vibot-1a có khả năng phát hiện và tránh va chạm vật cản nhờ các cảm biến trang bị ở phía trước và phía sau.

Với khối nguồn pin công suất lớn và trạm sạc tự động, Vibot-1a có thể làm việc liên tục 12 giờ và tự động tìm về trạm để sạc khi cạn nguồn. Hiện nay, sản phẩm Vibot-1a đã được lắp đặt, chạy thử nghiệm tại môi trường thực tế và nhận được phản hồi tốt tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội (nơi được quy hoạch để cách ly, điều trị các bệnh nhân Covid-19 khi dịch bùng phát).

Đội ngũ nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Quân sự đã phối hợp với các đơn vị có năng lực, kinh nghiệm để cùng hoàn thiện quy trình. Đặc biệt các đơn vị đã lên phương án chuẩn bị sẵn sàng đầy đủ các điều kiện cho việc sản xuất các robot với số lượng lớn, đáp ứng kịp thời cho các bệnh viện, khu vực cách ly khi có yêu cầu.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Cách khôi phục lại các ứng dụng đã xóa trên Android Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể phục hồi...
'Nóng' vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ trong học thuật, nghiên cứu Kết quả của đề tài, luận văn phải được tôn trọng về mặt sở...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...