Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/02/2020 14:04 PM (GMT+7)

Ba dự án nghiên cứu chống dịch Covid-19 được tài trợ 20 tỷ đồng

Các dự án nghiên cứu điều chế vaccine, phân tích đặc điểm dịch tễ học và xây dựng hệ thống cảnh báo quốc gia về Covid-19 vừa được Vingroup tài trợ kinh phí để phát triển.

Sáng 20/2, Quỹ Đổi mới sáng tạo (VinIF), Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn – VINBDI (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã ký tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh đối với dịch Covid-19. Các dự án này tập trung vào nghiên cứu điều chế vaccine, phân tích đặc điểm dịch tễ học và xây dựng hệ thống cảnh báo quốc gia về Covid-19.

Ba dự án nghiên cứu chống dịch Covid-19 được tài trợ 20 tỷ đồng - 1

Phó giáo sư Phan Thị Hà Dương (Giám đốc Điều hành Quỹ Đổi mới Sáng tạo Vingroup - VinIF) tặng hoa cho đại diện các dự án tại lễ kết kết tài trợ ngày 20/2.

Theo đó, Công ty TNHH MTV Vaccine và Sinh phẩm Số 1 (Vabiotech) nhận khoản tài trợ 8 tỷ đồng để nghiên cứu, phát triển vaccine chống lại chủng mới của virus corona trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm; Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhận gần 7,5 tỷ đồng cho đề tài nghiên cứu đặc điểm dịch tễ và virus học; Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng được tài trợ 4 tỷ đồng với đề tài phát triển hệ thống cảnh báo sớm quốc gia về dịch bệnh Covid-19 toàn cầu nhằm đánh giá nguy cơ lây nhiễm và xây dựng kế hoạch đáp ứng khẩn cấp.

Toàn bộ các khoản kinh phí có tổng giá trị 20 tỷ đồng này sẽ được các đơn vị sử dụng để nghiên cứu và sớm cho ra mắt sản phẩm hoàn thiện nhằm phục cộng đồng.

Công ty TNHH Một Thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 dự kiến sẽ sản xuất thử nghiệm bước đầu 1.000 liều vaccine phòng Covid-19 theo quy trình công nghệ sản xuất vaccine coronavirus trên giá thể baculovirus ở quy mô phòng thí nghiệm. Vaccine được đánh giá trên động vật trước khi thử nghiệm trên cơ thể người.

Viện Đào tạo Y học dự phòng và Y tế công cộng sẽ xây dựng mô hình thống kê phân tích dịch, công cụ dự báo dịch và ước tính nguồn lực cần thiết. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nghiên cứu đặc điểm dịch tễ, quá trình nhiễm, virus, đáp ứng huyết thanh ở người nhiễm và biện pháp ứng phó dịch Covid-19, đề xuất giải pháp phòng chống dịch.

Đề tài nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đảm nhiệm là một nhánh thuộc 4 nhóm nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đột xuất để phòng, chống Covid-19 đã được Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt trước đó.

Ba dự án nghiên cứu chống dịch Covid-19 được tài trợ 20 tỷ đồng - 2

Các đơn vị tham gia buổi lễ ký kết tài trợ cho 3 dự án nghiên cứu ứng phó nhanh với dịch Covid-19.

Phát biểu tại lễ ký kết, PGS Phan Thị Hà Dương, Giám đốc Điều hành Quỹ VinIF cho biết: “Với vai trò là tổ chức hoạt động nhằm thúc đẩy các nghiên cứu KHCN tại Việt Nam, trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp và nguy cấp, chúng tôi mong muốn được tiếp sức cho các nhà khoa học trong việc nghiên cứu phòng và chống bệnh; và điều đó sẽ rất hiệu quả nếu phối hợp thực hiện cùng nhà nước.

Dù thời gian gấp rút, nhưng các dự án được lựa chọn đều đã được xét duyệt nghiêm ngặt qua Hội đồng cấp quốc gia hoặc qua Hội đồng Khoa học của Quỹ. Chúng tôi hy vọng rằng Việt Nam sẽ có những đóng góp khoa học và sẽ thành công trong thử thách chống dịch bệnh này”.

Ông Trịnh Thanh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và công nghệ các ngành Kinh tế - Kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Đây là lần đầu tiên Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện đồng tài trợ, huy động nguồn lực xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu đột xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan mạnh, mức độ báo động toàn cầu.

Việc tài trợ này không gắn với quyền lợi trực tiếp của doanh nghiệp, mà giải quyết yêu cầu của xã hội. Ngân sách nhà nước đã sẵn sàng cân đối để xử lý các yêu cầu cấp bách nhằm phòng, chống dịch bệnh do Covid-19, tuy nhiên sự tham gia kịp thời của Vingroup trong thời điểm này rất đáng trân trọng”.

Trong 3 dự án nghiên cứu này, có 2 dự án do Hội đồng Khoa học của VINIF trực tiếp thẩm định, xét chọn, nghiệm thu và quản lý. Dự án nghiên cứu đặc điểm dịch tễ Covid-19 do Văn phòng các Chương trình trọng điểm cấp Nhà nước, Bộ Khoa học và Công nghệ nghiệm thu, quản lý.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...