Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 17:03 PM (GMT+7)

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn

Triển lãm “Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn” là cơ hội để công chúng trong và ngoài nước tiếp cận, hiểu hơn về ngày Tết của dân tộc từ Mộc bản, Di sản Tư liệu thế giới để lại.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 1

Sáng ngày 18/1 (nhằm ngày 24 tháng Chạp), tại trường lang Đại Cung Môn (Đại Nội Huế) đã diễn ra khai mạc triển lãm “Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 2

Đây là hoạt động chào mừng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, do Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức.  Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 3

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: “Mộc bản triều Nguyễn là khối tài liệu chính gốc, độc bản và đã được UNESCO công nhận là di sản Tư liệu Thế giới, mang những giá trị lớn về mặt lịch sử, văn hóa, nghệ thuật thư pháp và kỹ thuật in ấn đương thời”.  Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 4

Nội dung triển lãm gồm 3 phần: các vua triều Nguyễn và công tác chuẩn bị cho Tết Nguyên đán; các nghi lễ đón Tết Nguyên đán; thưởng Tết.  Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 5

Triển lãm với khoảng 29 tài liệu mộc bản, bản dập cùng nhiều hình ảnh minh họa liên quan đến các hoạt động trong dịp Tết Nguyên đán thời Nguyễn như: lễ Ban sóc (ban lịch cho năm mới), lễ Phất thức (lễ rửa ấn, lau chùi các sách phong), lễ tế Hường ở các miếu (lễ cúng ở các miếu thờ tiên đế vào dịp cuối năm), lễ Thướng tiêu (dựng cây nêu báo hiệu năm mới), lễ Trừ tịch (lễ xóa bỏ những điều xấu của năm cũ), lễ Tiến Xuân – Nghinh xuân, lễ mừng nhà vua, lễ mừng Hoàng thái hậu…  Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 6

Hoàng đế Tự Đức chuẩn định lệ dựng cây Nêu ngày 30 tháng Chạp, hạ Nêu ngày mồng 7 tháng Giêng năm sau, bắt đầu từ giờ Thìn.  Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 7

Quy định lễ Ban sóc. Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 8

Mộc bản ghi lại nội dung Hoàng đế Tự Đức xuống Dụ về việc nhà vua ban lộc đầu xuân cho quan lại và thường dân. Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 9

Mộc bản sách Đại Nam thực lục chính biên đệ nhất kỳ, quyển 36, mặt khắc 18.  Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 10

Thuyết minh về triển lãm. Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 11

Du khách tìm hiểu về các hoạt động trong dịp Tết. Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 12

Chăm chú quan sát. Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 13

Dưới thời Nguyễn (1802-1945), Tết Nguyên đán là một trong những lễ lớn ở hoàng cung, được tổ chức thành một chuỗi các lễ hội từ tháng 12 (tháng Chạp) đến trung tuần tháng 1 năm sau (tháng Giêng). Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 14

Những quy định có tính điển lệ cùng những hoạt động cụ thể của vua, quan triều Nguyễn trong việc giữ gìn và duy trì tết cổ truyền dân tộc - Tết Nguyên đán được ghi chép lại qua nhiều sử sách của triều đình và Mộc bản – Di sản Tư liệu Thế giới là hình thức lưu giữ chân xác nhất. Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 15

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước cho hay: “Triển lãm này là cơ hội để công chúng trong và ngoài nước tiếp cận và hiểu hơn về ngày Tết của dân tộc từ di sản tư liệu thế giới Mộc bản để lại, đồng thời hoạt động này cũng góp phần nâng cao nhận thức, tự hào về dân tộc có bề dày truyền thống văn hóa, lịch sử được lưu trữ và kế thừa trong lịch sử xây dựng và bảo vệ lãnh thổ, độc lập của dân tộc và giáo dục lòng yêu nước trong nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ”. Ảnh: Nhật Tuấn.

Xem Tết hoàng cung diễn ra như thế nào qua Mộc bản triều Nguyễn - 16

Triển lãm trong không gian hoàng cung Huế - Di sản Văn hóa Thế giới sẽ góp phần mang đến công chúng góc nhìn sinh động về những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể mà triều Nguyễn để lại hôm nay. Ảnh: Nhật Tuấn.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Quay màn hình trên Windows 10 mà không cần phần mềm Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn có thể tận dụng nhanh thanh...
Chuyến đi định mệnh của Giáo sư Đặng Văn Ngữ Đầu năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng đồng nghiệp có...
Khắc phục lỗi không thể download các tập tin trên mạng Nếu bạn gặp hiện tượng khi nhấn vào liên kết để tải về một...
Đuổi rắn bằng chế phẩm rẻ tiền, an toàn cho cả người lẫn rắn Không chỉ an toàn, Cr.12 còn có ưu điểm là chỉ có tác dụng...