Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 20/02/2020 15:50 PM (GMT+7)

Bác sĩ tham gia hiến máu cứu người giữa mùa dịch

Vì tâm lý lo ngại giữa dịch Covid-19, số người đi hiến máu giảm sút dẫn đến lượng máu dự trữ cũng không còn nhiều, các y bác sĩ vì thế cũng tham gia hiến máu.

Ngày 20/2, hàng trăm y bác sĩ, điều dưỡng tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM đã xếp hàng để cho đi giọt máu hồng, giúp những người bệnh cần được truyền máu có thêm cơ hội được điều trị. 

Bác sĩ tham gia hiến máu cứu người giữa mùa dịch - 1

278 nhân viên y tế cùng tham gia hiến máu tại Bệnh viện Từ Dũ sáng 20/2.

Đã hơn 10 lần hiến máu, đối với điều dưỡng trưởng Ngô Đức Toàn - Khoa Gây mê hồi sức, BV Từ Dũ thì mỗi lần hiến máu đều mang một cảm xúc riêng. Lần này cũng vậy, với anh không chỉ cho đi giọt máu để cứu người mà còn là sự chung tay của nhân viên y tế giúp người bệnh vững lòng hơn trong mùa dịch bệnh. 

Anh chia sẻ: “Trong mùa dịch bệnh này, do tâm lý ngại đến nơi đông người nên số lượng người tham gia hiến máu đã giảm đi rõ rệt. Với vai trò là một bác sĩ gây mê, thường xuyên tham gia các cuộc phẫu thuật cho người bệnh, tôi hiểu rõ ý nghĩa rất cần thiết của nguồn máu hơn ai hết. Không có máu giống như không thuốc để chữa cho người bệnh". 

Anh Toàn cũng bày tỏ mong muốn người dân và những nhân viên y tế tham gia hiến máu nhiều hơn. 

Bác sĩ tham gia hiến máu cứu người giữa mùa dịch - 2

Bác sĩ tại Bệnh viện Từ Dũ hiến máu trong mùa dịch bệnh.

Giữa hàng dài nhân viên y tế đang chờ đến lượt để hiến máu, Bác sĩ Nguyễn Thị My (hiện công tác tại một bệnh viện ở Hải Phòng vừa vào TP.HCM để tham gia lớp học phẫu thuật nội soi tại Bệnh viện Từ Dũ) cũng nhiệt tình tham gia. Bác sĩ My cho hay, vì tình hình dịch bệnh nên người dân hạn chế lui tới nơi đông người, việc hiến máu cũng bị ảnh hưởng. Do vậy, máu dự trữ thiếu rất nhiều. 

"Mình là nhân viên y tế, hiểu được tầm quan trọng của việc truyền máu nên mình chủ động hiến máu nhằm giúp bệnh nhân và hy vọng rằng sẽ cổ vũ mọi người cùng tham gia hiến máu. Người dân hiến máu nơi đông người tuân theo các hướng dẫn của Bộ Y tế, như là đeo khẩu trang, khi hắt hơi thì có khăn tay hoặc vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn thì có thể yên tâm về sức khoẻ…”, chị My nói.

Bác sĩ tham gia hiến máu cứu người giữa mùa dịch - 3

Các bác sĩ, nhân viên y tế xếp hàng dài chờ đợi đến lượt hiến máu.

Theo anh Lưu Thế Bảo - Bí thư Đoàn thanh niên Bệnh viện Từ Dũ, hàng năm tại bệnh viện đều tổ chức định kỳ hiến máu 3 lần/năm, mỗi lần cách nhau 3-4 tháng. Tuy nhiên, thời điểm này, dịch Covid-19 khiến tình trạng khan hiếm máu báo động nên bệnh viện tổ chức hiến máu sớm hơn so với định kỳ. 

Do số lượng người cùng tham gia hiến máu thực tế tăng cao hơn so với dự kiến, bệnh viện đã phải huy động thêm túi đựng máu từ Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP.HCM.

Tổng đơn vị máu thu được tại Bệnh viện Từ Dũ trong ngày 20/2 là 350 đơn vị máu với 278 nhân viên y tế cùng tham gia hiến máu. Sau khi thực hiện hiến máu, người tham gia được tặng một phần quà đồng thời được chia nước rửa tay để phòng chống dịch bệnh.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Nữ y tá Pháp mắc Covid-19: 'Ở Việt Nam, tôi được chăm sóc và điều trị' Auriane, nữ y tá người Pháp cùng 10 bệnh nhân mắc Covid-19...
Tin tốt lành 7/4: Bác sĩ bật khóc khi bệnh nhân cuối âm tính Chúng ta đã có sáng thứ 3 liên tiếp không ghi nhận thêm ca...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, và...
'Virus gây bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã tiến hóa' Đó là thông tin vừa được PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện...