Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 03/07/2020 18:02 PM (GMT+7)

BN91 nói 'cảm ơn' bằng tiếng Việt, đủ điều kiện chuyển viện về nước

Nam phi công người Anh đã đủ điều kiện để chuyển viện về nước vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ quan Anh.

Trưa ngày 3/7 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị đã chủ trì buổi hội chẩn quốc gia đánh giá tình trạng sức khỏe bệnh nhân 91.

Theo đó, tình hình sức khỏe hiện tại của nam phi công người Anh tốt, anh có thể giao tiếp tốt và tương tác với các thành viên tổ công tác; bệnh nhân đã có thể xoay trở, nhấc chân tay, tập nói vài câu tiếng Việt theo hướng dẫn của PGS.TS Lương Ngọc Khuê.

BN91 nói 'cảm ơn' bằng tiếng Việt, đủ điều kiện chuyển viện về nước - 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng GS.TS Nguyễn Gia Bình thăm và trò chuyện với bệnh nhân nam phi công. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại buổi hội chẩn phía đầu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy có TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Ngọc Thảo, Phó Giám đốc bệnh viện; cùng tổ điều trị bệnh nhân 91 của Bệnh viện Chợ Rẫy và đại diện Viện Pasteur TP.HCM.

Tại đầu cầu Bộ Y tế có GS.TS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; GS.TS Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y. Các điểm cầu khác như Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương,...

Phát biểu tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết đây là buổi hội chẩn quốc gia lần thứ 6 dành riêng cho bệnh nhân 91. Buổi hội chẩn có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình trạng sức khỏe người bệnh, các giải pháp đảm bảo an toàn để có thể chuyển bệnh nhân 91 về nước Anh theo đề nghị của Đại sứ quán Anh.

BN91 nói 'cảm ơn' bằng tiếng Việt, đủ điều kiện chuyển viện về nước - 2

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị phát biểu tại buổi hội chẩn. Ảnh: Bộ Y tế.

Các chuyên gia đã nghe đại diện Khoa Hồi sức tích cực báo cáo tình hình sức khỏe bệnh nhân 91. Báo cáo cho biết, bệnh nhân tiếp xúc tốt, đêm ngủ ngon; tự thở khí phòng, SpO2 95%, nhịp thở 20 lần/phút. Sức cơ 2 tay, 2 chân bình thường, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn,...

Các chuyên gia đã xem xét và cho ý kiến về các nguy cơ có thể xảy ra khi bệnh nhân được vận chuyển bằng đường hàng không, khi ở độ cao thì có nguy cơ gì về biến chứng tràn khí màng phổi, nhồi máu phổi khi ở độ cao hàng không. Bệnh viện cần xây dựng kế hoạch chi tiết về phương án vận chuyển bệnh nhân, có bảng check list đảm bảo về sức khỏe tim mạch, hô hấp của bệnh nhân.

Các chuyên gia hô hấp như GS Ngô Quý Châu, GS Đỗ Quyết cho biết, bệnh nhân đủ điều kiện chuyển viện an toàn. Theo GS.TS Nguyễn Gia Bình, bệnh nhân tiếp xúc, giao tiếp tốt, cần coi như người bệnh bình thường, bệnh nhân không cần cách ly và có giấy xác nhận hết SARS-CoV-2.

TS Nguyễn Huy Quang cho rằng, đây là chuyển bệnh nhân đã âm tính với SARS-CoV-2, việc tiếp nhận tại Anh theo đúng pháp luật của Anh còn ở Việt Nam sẽ theo pháp luật và ngoại giao của Việt Nam.

BN91 nói 'cảm ơn' bằng tiếng Việt, đủ điều kiện chuyển viện về nước - 3

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thảo trò chuyện với bệnh nhân nam phi công. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy.

Kết luận tại buổi hội chẩn, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, bệnh nhân 91 đủ tiêu chuẩn chuyển viện; bệnh nhân không phải cách ly và sẽ được làm xét nghiệm lần cuối và xác nhận không còn SARS-CoV-2; Bệnh viện xây dựng kế hoạch bàn giao bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

“Bệnh nhân có thể chuyển viện vào ngày 12/7 theo đề nghị của Đại sứ Quán Anh là hợp lý,” PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết. Để đảm bảo pháp lý, Tiểu ban điều trị giao Bệnh viện Chợ Rẫy có hợp đồng chặt chẽ với cơ quan tiếp nhận bệnh nhân bệnh nhân 91 đúng pháp lý, ngoại giao; có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, tiếng Anh.

Từ nay đến ngày 12/7, bệnh nhân còn 9 ngày cần tiếp tục được tập luyện, phục hồi chức năng để đảm bảo sinh hoạt bình thường trong ăn uống, di chuyển; vệ sinh khi di chuyển bằng đường hàng không.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 107 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy. Trong quá trình điều trị, đã có những lúc, sức khoẻ của nam phi công gần như rơi vào tình trạng nguy kịch. Tuy nhiên, với sự nỗ lực, nhiệt tâm của các y bác sĩ, sự hỗ trợ 24/24 của các chuyên gia từ xa,... sức khoẻ nam phi công đã tiến triển ngoạn mục.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam' Biết thông tin các bác sĩ cần huyết tương người khỏi...
Bác sĩ, nhân viên y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 10 triệu/người Các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn quốc khi có kết quả...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...
Thêm hai ca mắc Covid-19, một người ở Hà Nội Bộ Y tế sáng 9/8 ghi nhận hai ca nhiễm nCoV, gồm một người...