Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 08/07/2020 14:30 PM (GMT+7)

Cấy ghép ốc tai điện tử - vị cứu tinh của trẻ điếc bẩm sinh

Cấy ghép ốc tai điện tử giúp những trẻ em bị điếc bẩm sinh có khả năng nghe và phát triển ngôn ngữ, hòa nhập với cộng đồng.

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện ca cấy ốc tai điện tử cho một cháu bé 30 tháng tuổi bị điếc sâu 2 tai.

Cụ thể, Khoa Tai Mũi Họng - Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp cùng Công ty trợ thính Quang Đức thực hiện ca cấy cho bé D.A.H. (30 tháng tuổi). Cháu H. bị điếc sâu 2 tai, đã đeo máy trợ thính trên 6 tháng nay nhưng kém hiệu quả.

Cấy ghép ốc tai điện tử - vị cứu tinh của trẻ điếc bẩm sinh - 1

Điện cực ốc tai. Ảnh: BVCC.

Ca phẫu thuật này được thực hiện bởi sự trợ giúp của chuyên gia PGS.TS. Cao Minh Thành, Trưởng khoa TMH - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Ốc tai điện tử Neuro Zti của hãng Oticon Medical, là sản phẩm được sản xuất tại Pháp, có nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Đây là bộ cấy ốc tai điện tử với công nghệ mới nhất, được chế tạo để sẵn sàng tương thích với công nghệ tương lai với độ an toàn cao.  

Bộ cấy trong thiết kế thành một khối, với diện tích nhỏ nhất và mỏng nhất trên thị trường, có độ chịu lực cao nhất (7 Jules), chuỗi điện cực thẳng, mềm mỏng giúp chèn vào ốc tai dễ dàng, bảo tồn cấu trúc còn lại trong ốc tai và có 20 hạt điện cực tròn giúp tối ưu hóa bề mặt tiếp xúc cũng như kích thích thần kinh thính giác.

Việc phẫu thuật được thực hiện an toàn hơn, tin cậy và nhanh chóng nhờ vào hệ thống cố định độc đáo ít gây tổn thương. Hệ thống cố định bằng vít Titanium của Oticon Medical tạo nên một “kỹ thuật phẫu thuật nhanh và đơn giản cho phép ngăn ngừa di lệch bộ cấy hiệu quả”.

Cấy ghép ốc tai điện tử - vị cứu tinh của trẻ điếc bẩm sinh - 2

Cháu bé bị điếc sâu 2 tai. Ảnh: BVCC.

Công nghệ cố định này cho phép cấy ghép mà không cần khoan giường trên xương sọ, giúp giảm thiểu nguy cơ biến chứng, đồng thời, giảm đáng kể thời gian gây mê và phẫu thuật lên đến 40 phút.

Phẫu thuật nhanh, giảm xâm lấn, không khoan giường, bộ cấy nhỏ gọn đồng nghĩa với việc cho phép bảo tồn độ dày xương sọ, bộ cấy đặt gần tai hơn, vết cắt phẫu thuật nhỏ hơn, thời gian gây mê ngắn hơn, thời gian hồi phục sau cấy nhanh hơn, giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng... là những lợi điểm vô cùng to lớn, rất an toàn và phù hợp với trẻ em.

Cấy ghép ốc tai điện tử - vị cứu tinh của trẻ điếc bẩm sinh - 3

Cấy ốc tai điện tử cho cháu bé 30 tháng tuổi bị điếc sâu 2 tai. Ảnh: BVCC.

Mất thính giác ảnh hưởng đến hàng triệu người ở mọi lứa tuổi trên toàn thế giới. Hầu hết những trẻ bị khiếm thính bẩm sinh với điếc sâu hai tai, máy trợ thính mang lại lợi ích rất hạn chế.

Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ tiên tiến, sự phát triển các thiết bị y tế ngày càng tinh vi và cải tiến hơn, trong đó có cấy ghép ốc tai điện tử giúp hàng ngàn người khiếm thính mức độ nặng đến sâu trên thế giới khôi phục thính giác.

Cấy ghép ốc tai điện tử được xem như là một vị cứu tinh, giúp những trẻ em bị điếc bẩm sinh có khả năng nghe và phát triển ngôn ngữ, hòa nhập với cộng đồng.

Không giống như máy trợ thính, ốc tai điện tử đòi hỏi phải phẫu thuật cấy ghép vào bên trong ốc tai và hoạt động khác với máy trợ thính. Thay vì khuếch đại âm thanh dựa vào chức năng tế bào lông thính giác còn lại, nó giúp người dùng cảm nhận âm thanh bằng cách xử lý thành xung điện, kích thích trực tiếp dây thần kinh thính giác bỏ qua phần tế bào lông thính giác bị tổn thương, giúp cho những người bị nghe kém từ mức độ nặng đến điếc sâu vẫn có thể hiểu lời nói tốt hơn.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Người phụ nữ Mỹ hiến huyết tương: 'Đây là cách tôi cảm ơn Việt Nam' Biết thông tin các bác sĩ cần huyết tương người khỏi...
Bác sĩ, nhân viên y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 10 triệu/người Các y, bác sĩ, nhân viên y tế trên toàn quốc khi có kết quả...
Thông báo khẩn số 23 Bộ Y tế ra thông báo khẩn số 23, truy tìm người có nguy cơ...
Thêm hai ca mắc Covid-19, một người ở Hà Nội Bộ Y tế sáng 9/8 ghi nhận hai ca nhiễm nCoV, gồm một người...