Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 29/06/2020 16:21 PM (GMT+7)

Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch máu não

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bênh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm Đột quỵ bệnh viện vừa cứu sống kịp thời trường hợp đột quỵ do vỡ phình mạch máu não. Đó là trường hợp của bệnh nhân Hồ Thị L. (63 tuổi, trú huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế).

Theo đó, bệnh nhân này khởi phát với triệu chứng đau đầu nhiều, không có yếu liệt tay chân. Bệnh nhân L được điều trị ở bệnh viện tuyến dưới trong 6 ngày. Tuy nhiên, bệnh không cải thiện, tình trạng đau đầu ngày càng tăng.

Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch máu não - 1

Cứu sống trường hợp đột quỵ do vỡ phình mạch máu não. Ảnh: Nguyễn Thanh Xuân.

Vào ngày 22/6, bệnh nhân này được chuyển lên điều trị tại khoa Nội A, Bệnh viện Trung ương cơ sở 2 với chẩn đoán viêm não, màng não.

Các bác sĩ đã chỉ định chụp phim cắt lớp sọ não kịp thời, nghi ngờ có tình trạng xuất huyết dưới nhện, một dạng đột quỵ nguy hiểm thường do vỡ túi phình mạch não.

Lập tức, một cuộc hội chẩn cấp cứu trực tuyến giữa các bác sĩ khoa Nội A, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 với các bác sĩ Trung tâm Đột quỵ bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 qua hình ảnh trên mạng PACS (Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) đã được kết nối giữa các khoa trong toàn viện, giữa bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 1 và cơ sở 2. Qua đó, thống nhất chẩn đoán xuất huyết dưới nhện nghi do vỡ phình mạch não.

Bệnh nhân này được khẩn trương chuyển viện vào Trung tâm Đột quỵ. Tại đây, các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng để tiến hành chụp mạch não và can thiệp cho bệnh nhân.

Kết quả chụp mạch não phát hiện một túi phình mạch não phía bên phải kích thước 5mm x 3mm, động mạch mang phình uốn cong nhiều đoạn và đặc biệt nguy hiểm do túi phình đang chảy máu.

Cứu sống bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ phình dị dạng mạch máu não - 2

Sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không có yếu liệt tay chân. Ảnh: Nguyễn Thanh Xuân.

Nhận định đây là tình huống cấp cứu, phải khẩn trương tối đa, các bác sĩ khẩn trương tiến hành can thiệp đặt coil (những vòng xoắn kim loại) bít túi phình mạch não và cầm máu, thủ thuật thành công chỉ sau hơn 30 phút từ lúc khởi mê.

Hiện tại, sau 3 ngày can thiệp, bệnh nhân L chỉ còn đau đầu nhẹ, hoàn toàn tỉnh táo, không có yếu liệt tay chân và chuẩn bị được cho xuất viện trong tuần tới.

GS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ, Trung tâm Đột quỵ với cơ sở vật chất khang trang, máy móc, trang thiết bị hiện đại và đặc biệt là đội ngũ nhân lực trình độ cao, được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, tiếp thu nhanh nhạy các kỹ thuật y học tiên tiến, luôn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy với công việc và không ngừng trau dồi chuyên môn.

Chỉ với 2 năm thành lập, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công, cứu chữa hàng ngàn bệnh nhân đột quỵ, không ít trường hợp như bệnh nhân L.

Được biết, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Trung ương Huế vừa đạt giải thưởng Platium của Hội Đột quỵ Thế giới dành cho các Trung tâm, Khoa Đột quỵ đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt trong cấp cứu và điều trị bệnh nhân đột quỵ.

Xuất huyết dưới nhện do vỡ phình mạch não là một loại đột quỵ nguy hiểm và thường bị bỏ sót hoặc chẩn đoán nhầm vì thông thường người bệnh chỉ có biểu hiện đau đầu, không có yếu liệt.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bênh nhân thường tử vong hoặc để lại di chứng tàn phế. Tỷ lệ tử vong rất cao lên đến gần 80% nếu túi phình vỡ lại hoặc đang chảy máu.

Điều trị loại bỏ phình có 2 phương pháp cơ bản là can thiệp nội mạch hoặc phẫu thuật kẹp cổ phình bằng clip.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 2/7: Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới Đây là tên của một dự án nhằm truyền cảm hứng và giúp đỡ các...
Tin tốt lành 3/7: Chàng trai 10 năm cõng gạch xây trường vùng cao Suốt 10 năm qua, anh Nam cùng nhóm bạn 'cõng' xi măng, gạch đá...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...