Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 12/10/2019 20:38 PM (GMT+7)

Điều trị thành công cho bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ

Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công và cho ra viện một trường hợp bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ typ B phức tạp.

Chiều ngày 12/10, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế đã điều trị thành công và cho ra viện một trường hợp bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ typ B phức tạp.

Bệnh nhân nam tên là H.N.G. (43 tuổi), vào viện từ tuyến trước trong tình trạng đau ngực dữ dội, tụt huyết áp.

Điều trị thành công cho bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ - 1

Phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ lên. Ảnh: BVCC.

Trước đó, qua thăm khám lâm sàng, siêu âm tim, chụp cắt lớp vi tính động mạch chủ, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch chẩn đoán, đây là một trường hợp bóc tách động mạch chủ ngực typ B có lối vào nằm sau động mạch dưới đòn bên trái, sau đó, có tình trạng lan ngược lên các động mạch trên quai động mạch chủ và động mạch chủ lên.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu thay động mạch chủ lên, chuyển vị các động mạch trên quai động mạch chủ bằng mạch máu nhân tạo, sau đó, sử dụng phương pháp can thiệp nội mạch để đặt stent graft điều trị bóc tách động mạch chủ ngực xuống.

Kíp phẫu thuật bao gồm bác sỹ Nguyễn Đức Dũng phẫu thuật viên và bác sỹ Nguyễn Thục làm stent graft động mạch chủ ngực.

Sau 7 ngày can thiệp phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân tiến triển tốt, kết quả kiểm tra cho thấy tình trạng bóc tách động mạch chủ đã được giải quyết triệt để.

Theo BSCKII Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế, bóc tách động mạch chủ là một cấp cứu nội ngoại khoa với tỷ lệ khoảng 3/100.000 dân/năm. Thường gặp ở nam gặp nhiều gấp đôi nữ. Khoảng 80% trường hợp bóc tách động mạch chủ có tăng huyết áp.

Điều trị thành công cho bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ - 2

Kết quả can thiệp đặt stent graft động mạch chủ ngực. Ảnh: BVCC.

Nếu không điều trị kịp thời, tỷ lệ tử vong rất cao, khoảng 50% tử vong trong 24 giờ đầu và khoảng 70% tử vong trong vòng 1 tuần. Tỷ lệ tử vong tăng thêm khoảng 1% mỗi giờ trong 24 giờ đầu.

Tại Bệnh viện Trung ương Huế, hằng năm, điều trị cho khoảng 20 trường hợp bóc tách động mạch chủ các loại. 100% các trường hợp đều đạt kết quả tốt.

Bệnh viện Trung ương Huế với vai trò là Bệnh viện hạt nhân của Trung tâm y tế chuyên sâu đa lĩnh vực đã triển khai các kỹ thuật chuyên khoa đặc biệt và đạt được nhiều thành tựu vượt bậc.

Điều trị thành công cho bệnh nhân bị bóc tách động mạch chủ - 3

Bệnh nhân sau phẫu thuật can thiệp điều trị bóc tách động mạch chủ lên. Ảnh: BVCC.

Được biết, Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện Trung ương Huế đã thực hiện ghép tim cho 6 bệnh nhân, trong đó, có 5 ca ghép tim xuyên Việt. Hằng năm, tiến hành phẫu thuật tim hở cho hơn 1.000 trường hợp bao gồm cả người lớn và trẻ em, chụp và can thiệp tim mạch cho hơn 5.000 trường hợp.

Trong đó, nhiều loại phẫu thuật tim hở phức tạp: Phẫu thuật điều trị phình bóc tách động mạch chủ có hoặc không kết hợp can thiệp nội mạch đặt Stent graft, phẫu thuật Ozaki, phẫu thuật tim hở ít xâm lấn… được thực hiện một cách thường quy và cho kết quả tốt, thông qua đó nâng cao chất lượng và hiệu quả điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 27/5: Việt Nam đứng đầu top mở cửa du lịch sớm nhất Tổ chức Lữ hành Thế giới bình chọn Việt Nam đứng đầu top các...
Tin tốt lành 26/5: Đám cưới Việt rực rỡ trên báo Anh Đám cưới của nữ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines được...
Tin tốt lành 28/5: Tổng lãnh sự Anh cảm ơn Việt Nam Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM, ông Ian Gibbons, gửi thư cảm ơn...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...