Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 26/05/2020 17:51 PM (GMT+7)

Người nhiễm virus Zika khỏi bệnh

Bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh đầu nhỏ tại Đà Nẵng được xác định khỏi bệnh sau khi gần 1 tuần điều trị ngoại trú.

Ngày 26/5, bác sĩ Nguyên Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, cho biết bệnh nhân 25 tuổi (tạm trú tại quận Liên Chiểu) nhiễm virus gây bệnh đầu nhỏ (tên khoa học là virus Zika) đã khỏi bệnh.

Hôm 28/4, bệnh nhân này đến khám tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu với các biểu hiện sốt 38,5 độ C, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.

Sau đó, bệnh nhân được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm, kê đơn thuốc và hẹn tái khám. Ngày 19/5, Viện Pasteur Nha Trang thông báo bệnh nhân dương tính với virus Zika.

Cơ quan y tế đã phun thuốc khử trùng, diệt bọ gậy và tiếp tục theo dõi, giám sát tại khu vực bệnh nhân sinh sống. Ngoài ra, ngành y tế địa phương đã tổ chức giám sát và tuyên truyền để người dân biết cách phòng chống loại virus này. Kết quả giám sát cho thấy không ghi nhận thêm trường hợp nào có triệu chứng tbị nhiễm virus Zika.

Bộ Y tế cho hay kể từ khi xuất hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh do virus Zika tại Khánh Hòa vào tháng 3/2016, đến nay cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp mắc, tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Bệnh do virus Zika là bệnh có chung véc tơ truyền với sốt xuất huyết. Virus Zika có thể làm tổn thương não bộ, tiêu diệt các tế bào não bộ đang phát triển, gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh do truyền từ mẹ sang con. Ngoài ra, virus Zika cũng gây ra hội chứng Guillain Barre, tổn thương thần kinh có thể gây liệt.

Từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 26.857 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 3 trường hợp tử vong tại Bình Định, Bình Phước và Tây Ninh. Trong những tuần gần đây, số ca mắc có xu hướng gia tăng tại các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đồng Nai, TP.HCM.

Theo Đoàn Nguyên (Zing)

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 8/7: Người đầu tiên khỏi HIV mà không cần ghép tủy xương Một người đàn ông Brazil có thể là bệnh nhân đầu tiên chữa...
Người đầu tiên chữa khỏi HIV mà không cần ghép tủy xương Một người đàn ông Brazil có thể là bệnh nhân đầu tiên chữa...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...