Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 12/01/2018 19:35 PM (GMT+7)

Người phụ nữ suy gan, nguy kịch nghi do sử dụng thực phẩm chức năng để giảm cân

Khi sử dụng thực phẩm chức năng giảm cân, chị N. giấu người nhà. Chỉ đến khi người mệt mỏi, lả đi và phải vào viện cấp cứu thì chồng và con mới biết chị đã dùng khoảng 3 tháng.

Sau nhiều ngày điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, chị Nguyễn Thị Thúy N. (47 tuổi, ở Mai Châu, Sơn La) đã bắt đầu có dấu hiệu hồi tỉnh, nhưng tiên lượng còn dè dặt.

Anh Lê Văn Hòa (48 tuổi, chồng chị N.) cho biết, cách đây khoảng gần 4 tháng vợ anh có dùng thực phẩm chức năng giảm cân, nhưng giấu gia đình. Sau khoảng 3 tháng sử dụng, chị N. rơi vào trạng thái mệt mỏi, choáng váng, ngất xỉu, khi đó gia đình mới phát hiện và đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La cấp cứu.

Người phụ nữ suy gan, nguy kịch nghi do sử dụng thực phẩm chức năng để giảm cân - 1

Anh Hòa chia sẻ câu chuyện đau lòng xảy ra với vợ mình.

Tại đây, chị N. được điều trị 3 ngày nhưng vẫn hôn mê sâu và phải chuyển xuống Hà Nội cấp cứu. Hiện chị N. đã điều trị tại khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Bạch Mai được gần 1 tháng. “Các bác sỹ kết luận vợ tôi bị nhiễm độc gan, suy gan, dẫn đến hôn mê. Trước mắt các bác sĩ đang tiến hành lọc máu, dựng phác đồ điều trị, nếu trường hợp gan không có chức năng tự hồi phục thì cách tốt nhất để giữ mạng sống là phải ghép gan”, anh Hoà nói.

Theo chia sẻ của chồng chị N., loại thực phẩm mà vợ anh sử dụng có tên H.F được mua từ một người quen là đồng nghiệp ở cơ quan. Được biết, bộ sản phẩm mà chị N. sử dụng gồm có một loại trà đốt cháy mỡ bụng, kèm hộp dinh dưỡng dùng uống thay cho bữa sáng và sử dụng hàng ngày.

Người phụ nữ suy gan, nguy kịch nghi do sử dụng thực phẩm chức năng để giảm cân - 2

Chị N tuy đã hồi tỉnh, nhưng gan bị suy nặng, tiên lượng còn dè dặt.

Sau khoảng 2 tháng sử dụng sản phẩm, chị N. đang từ 55kg giảm xuống còn 51 kg. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng chị N. có thấy xuất hiện sự mệt mỏi, nhưng chủ quan nên chỉ đo huyết áp chứ không kiểm tra chức năng gan. Đến khi sử dụng được 3 tháng thì phải nhập viện và chuyển xuống Hà Nội điều trị.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai xác nhận có trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Thúy N. đang nằm điều trị tại khoa Tiêu Hóa. Qua khai thác bệnh sử từ người nhà thì được biết, trước khi xảy ra sự việc người bệnh có sử dụng thực phẩm chức năng.

Hiện bệnh nhân bị suy gan và đã chuyển sang giai đoạn xơ gan, phải lọc máu giải độc và điều trị lâu dài. Các bác sĩ khuyên gia đình nên làm hồ sơ để ghép gan cho người bệnh.

Các bác sĩ cho biết chưa có kết luận cuối cùng nguyên nhân khiến chị N. nhập viện có phải là do sử dụng thực phẩm giảm cân hay không. Từ trường hợp bệnh nhân N., các bác sĩ khuyến cáo, khi sử dụng các loại thực phẩm chức năng, người dân nên kiểm tra kỹ các thông tin trước khi sử dụng.

Có loại thực phẩm chức năng phù hợp với người này, nhưng lại không phù hợp với người khác. Khi sử dụng thấy có những biểu hiện bất thường cần dừng ngay và đi đến cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Lê Phương

Tin đọc nhiều

Ung thư tự chết nhờ kiêng thịt, đường sữa: BS nói "Không đúng, đây mới là thứ cần hạn chế" Các chuyên gia đều khẳng định, ăn uống chưa bao giờ được coi...
Người phụ nữ có "cô bé" khỏe nhất hành tinh, dùng "chỗ ấy" mà nâng được tạ Những người phụ nữ này đã khiến cho nhiều người phải sững sờ...
Gây tê tủy sống khi sinh bị đau lưng: Lý giải của chuyên gia các mẹ cần biết Theo các chuyên gia, việc sản phụ bị đau lưng sau gây tê tủy...
Khi hiến tạng sẽ được hưởng những quyền lợi gì? Một người hiến tạng có thể cứu sống được 8 đến 10 người...