Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/08/2020 17:15 PM (GMT+7)

TP.HCM: Kích hoạt bệnh viện điều trị Covid, sẵn sàng chống dịch

Trước dự báo số ca bệnh nhiễm Covid-19 sẽ tiếp tục gia tăng, các bệnh viện tuyến đầu ở TP.HCM đã được kích hoạt trở lại, sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân.

Hoàn thành kích hoạt Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ

Từ 9 giờ ngày 1/8, Sở Y tế đã chỉ đạo kích hoạt lại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ. Chiều 4/8, ghi nhận tại đây, mọi công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực đã được hoàn tất, sẵn sàng tiếp đón người bệnh.

Ông Kim Phúc Thành - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo từ Sở Y tế, Bệnh viện đã được kích hoạt lại và chuẩn bị nhân sự, cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị đầy đủ để sẵn sàng tiếp đón bệnh nhân.

TP.HCM: Kích hoạt bệnh viện điều trị Covid, sẵn sàng chống dịch - 1

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ được kích hoạt từ ngày 1/8

Bệnh viện có quy mô 500 giường, được chia làm 3 khu vực: Khu vực điều trị cho bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm dương tính; khu vực chăm sóc và theo dõi cho người bệnh nghi ngờ nhưng có kết quả âm tính; và khu vực cho bệnh nhân đang chờ kết quả. Ở mỗi khu vực bệnh nhân sẽ được điều trị theo phác đồ riêng.

Về công tác nhân sự, hiện tại có 6 bác sĩ đang trực tiếp tham gia điều trị cho các bệnh nhân, 8 điều dưỡng chăm sóc bệnh. Những bác sĩ, điều dưỡng sẽ được luân phiên công tác tại Bệnh viện trong vòng 1 tháng. Để bảo đảm sức khoẻ, các bác sĩ vừa có thời gian làm việc vừa nghỉ ngơi, êkip đã chia ca kíp hỗ trợ nhau trong công tác tiếp nhận, điều trị cho người bệnh. Các bác sĩ phải luôn đảm bảo thực hiện theo quy tắc phòng chống nhiễm khuẩn, không để lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế.

TP.HCM: Kích hoạt bệnh viện điều trị Covid, sẵn sàng chống dịch - 2

Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ đang thực hiện tiếp nhận bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến thành phố chuyển đến

Ông Thành cho biết thêm: “Các bác sĩ đã có kinh nghiệm trong đợt dịch đầu, do đó khi triển khai lại có khá nhiều thuận lợi từ quy trình khi tiếp nhận bệnh nhân đến quy trình thăm khám, sắp xếp chỗ ở cho bệnh nhân. Đồng thời, bệnh viện cũng tiến hành khử khuẩn xe cấp cứu, lối đi bệnh nhân đã di chuyển qua, khử khuẩn vật dụng những trang thiết bị, phòng ốc đồ dùng bệnh nhân…”

Giải tỏa áp lực cho các bệnh viện tuyến thành phố

Bên cạnh việc đã hoàn thiện kích hoạt trở lại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, tại TP.HCM Bệnh viện Dã chiến Củ Chi vẫn hoạt động liên tục từ đầu mùa dịch đến nay.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, việc kích hoạt lại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ sẽ hỗ trợ cho TP trong công tác cách ly, điều trị Covid-19 trên địa bàn TP.

Theo đó, hai bệnh viện này sẽ tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng (sốt, viêm đường hô hấp, hoặc giống cảm cúm) và có tiền sử đến Đà Nẵng (từ ngày 1/7/2020 trở lại đây) đang được cách ly theo dõi và điều trị tại các khu cách ly của các bệnh viện thành phố và bệnh viện quận, huyện.

Với tổng công suất lên đến 800 giường (300 giường/Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và 500 giường/Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ), việc tiếp nhận cách ly những bệnh nhân có triệu chứng và yếu tố dịch tễ sẽ giúp giải áp cho những bệnh viện tuyến TP, giảm rủi ro lây chéo tại các bệnh viện đa khoa vốn có nhiều bệnh nhân khác.

Để Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ hoạt động, Sở Y tế phải huy động sự hỗ trợ và chia sẻ nguồn nhân lực của chính các Bệnh viện thành phố và Bệnh viện quận, huyện. Riêng Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ, Sở Y tế giao Bệnh viện quận Thủ Đức (hạng 1) chịu trách nhiệm luân phiên bác sĩ, điều dưỡng đến công tác và phối hợp Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hỗ trợ chuyên môn khi cần thiết. Ngoài ra, còn có các y, bác sĩ của Trung tâm y tế Cần Giờ cùng tham gia chăm sóc bệnh nhân.

Được biết, hiện nay tại Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ đã tiếp nhận 31 bệnh nhân được chuyển đến từ các Bệnh viện tuyến TP, Bệnh viện tuyến quận, huyện. Các bệnh nhân đều có tình trạng sức khỏe đều ổn định, không có triệu chứng nặng và đáng lo, tâm lý bệnh nhân khá ổn định trong quá trình cách ly. Hiện nay, tại Bệnh viện chưa có ca dương tính với Covid-19.

Phác đồ điều trị Covid-19 mới nhất

Liên quan đến công tác điều trị cho bệnh nhân Covid-19, Bộ Y tế vừa công bố hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 mới nhất. Đây là bản cập nhật, sửa đổi lần thứ 4 kể từ khi Việt Nam ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên.

Theo đó, trong hướng dẫn mới, Bộ Y tế lưu ý ngoài xâm nhập vào đường hô hấp, virus SARS-COV-2 có thể tấn công vào tất cả cơ quan nội tạng cơ thể, trong đó nổi bật là đường hô hấp, nhiều lúc gặp bệnh cảnh như nhiễm trùng huyết nhưng bệnh cảnh nặng hơn, bên cạnh đó cơn bão Cytokin cũng làm bệnh cảnh nặng thêm.

Để phát hiện và điều trị nhanh chóng, đồng thời không bỏ sót nguồn lây ra cộng đồng người bệnh nghi ngờ sẽ được xét nghiệm ngay.

Cụ thể, những trường hợp có sốt, ho, hoặc viêm đường hô hấp cấp tính không lý giải được bằng các nguyên nhân khác, kể cả những trường hợp được xác định, không cần yếu tố dịch tễ (đi từ vùng có dịch, tiếp xúc với ca bệnh hoặc ca nghi ngờ) sẽ đều được lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng với trẻ em, trong phác đồ mới, Bộ Y tế lưu ý các bác sĩ về tình trạng tổn thương viêm đa cơ quan tương tự bệnh Kawasaski với các biểu hiện sốt, ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, suy tuần hoàn, tổn thương tim, rối loạn đông máu…

Bên cạnh đó, hướng dẫn mới cũng thay đổi cách phân loại các thể lâm sàng, bệnh được phân theo 5 cấp độ: Thể không triệu chứng; Mức độ nhẹ- viêm đường hô hấp trên cấp tính; Mức độ vừa- viêm phổi; Mức độ nặng- viêm phổi nặng; Mức độ nguy kịch.

Người bệnh cũng được thay đổi tiêu chuẩn ra viện, các cơ sở y tế nên xét nghiệm lại 3 lần, mỗi lần cách nhau 24 giờ, sau đó cho bệnh nhân về nhà theo dõi tiếp tại cộng đồng 14 ngày, tự cách ly tại nhà, khi có bất cứ dấu hiệu thì đến cơ sở y tế gần nhất.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...