Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 14/01/2020 09:52 AM (GMT+7)

100 học sinh được ươm mầm các ý tưởng sáng tạo xã hội

Saigon Innovation Hub (SIHUB - thuộc Sở KH&CN TP.HCM) ngày 12/1 đã phối hợp với Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam và Học viện sáng tạo Arkki triển khai workshop Tư duy thiết kế & Ươm tạo dự án, nằm trong cuộc thi sáng tạo xã hội FutureU cho học sinh THCS và THPT đang sinh sống và học tập tại Việt Nam.

Theo đó, để đáp ứng những nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng của thế giới trong thế kỉ 21, chương trình sáng tạo xã hội FutureU dành cho học sinh 12-18 tuổi tại Việt Nam sẽ giúp các em rèn luyện các kỹ năng đổi mới sáng tạo, các phẩm chất cần thiết của tương lai, hiểu biết về văn hóa - xã hội, và khả năng tự khởi nghiệp.

Tham gia vào FutureU, học sinh được mời trực tiếp thành lập và triển khai các dự án xã hội trong thực tế nhằm giải quyết các thách thức mà cộng đồng đang gặp phải, cùng với sự trợ giúp từ các cố vấn và chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

100 học sinh được ươm mầm các ý tưởng sáng tạo xã hội - 1

Các dự án tiềm năng nhất sẽ được kết nối tham gia vào các cuộc thi, chương trình ươm tạo quốc tế và chương trình học bổng Đại học của: UNICEF, UNDP, UNESCO, NFTE và Conrad Foundation để tiếp tục phát triển và nhân rộng dự án ở quy mô quốc tế. Từ đó, chương trình nhắm đến nuôi dưỡng nguồn nhân lực mới, có nền tảng về kỹ năng sáng tạo và trải nghiệm quốc tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế trong tương lai.

Chương trình kéo dài từ tháng 12/2019 đến tháng 06/2020, với 6 vòng thi chính được thiết kế để các bạn liên tục được học hỏi, thử nghiệm, nhận phản hồi, và nâng cấp cho dự án của mình. Hơn 40 sáng kiến đã được gửi về cho ban tổ chức. 24 nhóm học sinh đến từ nhiều địa phương khác nhau đã tham dự Workshop Tư duy thiết kế & Ươm tạo dự án ngày 12/01/2020.

Tại Workshop, các em học sinh được huấn luyện và thực hành Tư duy thiết kế, một trong những phương pháp giải quyết vấn đề một cách sáng tạo đang được các công ty khởi nghiệp và tập đoàn lớn trên thế giới sử dụng. Workshop cũng giúp học sinh thẩm định lại các ý tưởng, thấu cảm với người dân đang gặp thách thức, liên tục phát triển các giải pháp sáng tạo, sản phẩm mẫu (prototype) và đưa ra các thông điệp quảng bá, xây dựng kế hoạch gọi vốn từ cộng đồng.

100 học sinh được ươm mầm các ý tưởng sáng tạo xã hội - 2

Cuối Workshop, học sinh thuyết trình 3 phút giới thiệu về ý tưởng hoàn thiện của mình để Ban giám khảo có thể lựa chọn các nhóm có tiềm năng đi tiếp trong giai đoạn ươm tạo từ 13/01 – 15/02/2020. Ban giám khảo gồm có các Chuyên gia đến từ mạng lưới Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo: bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch của Mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Việt Nam, bà Simona Ristoska – Chuyên viên Đổi mới sáng tạo doanh nghiệp bà Selena Le – Nhà sáng lập của No Waste Vietnam, ông Martin Kim, Phó Giám đốc Shinhan Future’s Lab Vietnam.

Sau khi đánh giá các tiêu chí về khả năng thấu cảm với người dùng, tính khả thi, khả năng nhân rộng, khả năng quảng bá để gọi vốn và khả năng thuyết trình bằng tiếng Anh, Ban giám khảo thấy được tiềm năng và sự nỗ lực của các nhóm, cũng như mong muốn tạo điều kiện và khuyến khích các nhóm tiếp tục phát triển ý tưởng nên đã thống nhất để 24 nhóm tiếp tục đi vào vòng Ươm tạo và Thuyết trình.

Kết quả vòng Ươm tạo, các nhóm sẽ cần hoàn thiện và báo cáo cho FutureU về hoạt động Fieldtrip (Phỏng vấn & làm việc thực tế), Ý tưởng, Kế hoạch triển khai, Sản phẩm mẫu, Kế hoạch Marketing & Gọi vốn cộng đồng. Trong quá trình này, các Chuyên gia từ mạng lưới khởi nghiệp đổi mới sáng tạo & Học viện sáng tạo Arkki sẽ tiếp tục hỗ trợ các nhóm phát triển ý tưởng & kế hoạch của mình.

100 học sinh được ươm mầm các ý tưởng sáng tạo xã hội - 3

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch của Mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Việt Nam chia sẻ: “Mong muốn của chúng tôi khi thực hiện chương trình FutureU là hỗ trợ xây dựng một thế hệ công dân toàn cầu người Việt Nam. Đây là thế hệ cần có kỹ năng hội nhập thế kỷ 21 như kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, cộng tác, và phẩm chất rất người trong thời đại máy như học hỏi cả đời, sự linh hoạt, sự kiên trì bền chí vượt qua mọi thử thách khó khăn, khả năng lãnh đạo trong thời đại bất định, v.v. Khi chọn các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc và tạo sân chơi cho các em giải quyết các vấn đề xã hội thực tế, từ sáng tạo giải pháp đến triển khai, chúng tôi mong muốn các em tìm thấy một môi trường học tập phi truyền thống ngoài nhà trường, là học qua triển khai dự án và qua thực hành. Đây cũng là cách để chúng ta xây dựng một thế hệ startup Việt Nam có nền tảng và trải nghiệm hơn.”

Với dự án Giáo dục giới tính cho học sinh, em Trần Lê Thảo Nhi, học sinh lớp 7A11, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa thể hiện mong muốn của mình khi tham gia FutureU cho biết: “Khi tham gia vào FutureU, học sinh chúng em được chủ động nói lên ý tưởng và giải quyết các vấn đề xã hội, từ đó có thêm kinh nghiệm, sức sáng tạo, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tư duy phản biện v.v và hình thành nên tư duy kiến tạo. Học sinh của thời nay sẽ không phải chỉ tập trung vào điểm số, hay khả năng học thuộc vì chắc chắn các bạn sẽ không có khả năng nhớ và xử lý nhanh hơn máy móc. Vì thế học sinh cần là một môi trường nơi đó học sinh rèn luyện các kĩ năng thế kỉ 21 và thỏa sức sáng tạo vì trí sáng tạo của con người là không giới hạn.”

Đức Tiến

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Sức mạnh tôn giáo đồng nhất trong Kinh Torah (P5) Người Do Thái thấy mục đích cao nhất của cuộc sống là sáng...
PACs Syngo.plaza: giải pháp số hóa và quản lý hình ảnh y khoa cho y tế thông minh Triển khai giải pháp sử dụng dữ liệu số hóa hình ảnh sẽ giúp...