Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 07/04/2020 17:44 PM (GMT+7)

TP.HCM: Người bán vé số dạo sẽ được nhận tiền hỗ trợ tại nhà trước 10/4

Thành phố sẽ đảm bảo việc hỗ trợ này đến đúng với người cần được nhận, tránh việc trao nhầm và trục lợi.

Tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM sáng 7/4, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Minh Tấn thông tin về việc thực hiện chính sách hỗ trợ của TP.HCM cho người có công; người bán vé số; người nghèo, cận nghèo; và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Theo thống kê từ các khu phố, tổ dân phố của 322 phường xã, thành phố hiện có khoảng 12.000 đối tượng bán vé số dạo, trong đó thường trú khoảng 7.000 người, tạm trú khoảng 5.000 người. UBND TP.HCM đã cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố thống nhất cùng sử dụng nguồn Quỹ phòng chống Covid TP.HCM hỗ trợ mỗi người 750.000 đồng trong 15 ngày.  

TP.HCM: Người bán vé số dạo sẽ được nhận tiền hỗ trợ tại nhà trước 10/4 - 1

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM

Những người bán vé số dạo sẽ được nhận tiền hỗ trợ trực tiếp tại nhà và phải được xong trước ngày 10/4. Để đảm bảo việc hỗ trợ này đến đúng với người cần được nhận, tránh việc trao nhầm, không trục lợi, ông Tấn cho biết, danh sách chính xác của 322 phường xã gửi lên thành phố là 11.947 trường hợp, có tên, tuổi, địa chỉ cụ thể. Đây chưa phải là con số cuối cùng, các quận huyện mới báo về thêm khoảng 2.000 đối tượng nữa do bị sót. Danh sách này được liên thông với 24 quận huyện để kiểm soát lẫn nhau, việc trao tiền hỗ trợ được giám sát bởi tổ chức mặt trận ấp, khu phố, tổ dân phố, các tổ chức thành viên của mặt trận nhằm hạn chế thấp nhất sai sót và trục lợi.

Bên cạnh đối tượng là những người bán vé số dạo gặp khó khăn, LĐTB&XH cũng quan tâm đến những người dân là người lang thang, ăn xin, cơ nhỡ không nơi cư trú; những hộ nghèo, cận nghèo; người khuyết tật… Theo đó, đối với người lang thang, ăn xin không nơi cư trú, thành phố đã tích cực tổ chức tập trung vào các trung tâm hỗ trợ xã hội được 385 người, trong đó có 8 người già, 37 người tâm thần. Tất cả những người tập trung trong thời gian dịch Covid-19 này đều được cách ly 14 ngày, đo thân nhiệt 2 lần/ngày.

Đối với hộ nghèo, cận nghèo, trên toàn TP cũng có 32.000 hộ nghèo và cận nghèo, trong đó có khoảng 9.000 hộ bị tác động trực tiếp do dịch Covid-19 (không có ai thuê mướn, không có nguồn hỗ trợ từ phía xã hội…), thành phố sẽ hỗ trợ mỗi hộ 1 triệu đồng trong 3 tháng 4, 5, 6. Đặc biệt, thành phố có khoảng 15.000 người thuộc diện chính sách người có công bị ảnh hưởng trực tiếp do dịch Covid-19 cũng sẽ được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng trong 3 tháng.

Ngoài ra, thành phố cũng hỗ trợ 600.000 người lao động mất việc, chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trong đó có khoảng 32.000 giáo viên mầm non, mẫu giáo, nhóm trẻ ngoài công lập được nhận 1 triệu đồng/tháng trong 3 tháng.

Giám đốc Sở LĐTB&XH cũng cho biết thêm, Sở LĐTB&XH đang cùng Hội người mù thành phố, Sở GD-ĐT để đẩy nhanh việc thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với người khuyết tật, người khiếm thị trong thời gian tới.

Về những đối tượng là nghiện nghiện, mặc dù có chỉ đạo từ trung ương về việc các cơ sở cai nghiện ma túy có dừng không thu nhận người nghiện mới, nhưng TP.HCM nhận thấy, nếu không thu nhận những đối tượng này sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh, trật tự xã hội. Vì thế, Sở LĐTB&XH đã đề xuất thành phố vẫn tiếp tục cho tiếp nhận những người nghiện mới, cách ly trong phòng riêng 14 ngày.

Lam Ngọc

Tin đọc nhiều

Ủy viên Bộ Chính trị khoá mới gồm 17-19 người Hội nghị Trung ương 12 thống nhất trình Đại hội XIII số...
Cây lâu năm trong đô thị cần được 'nghỉ hưu'? Sở Xây dựng chủ trương hạn chế cây phượng có thân rộng hơn...
Tranh cãi bài toán lớp 2: Nhân hay chia trước Bài toán lớp 2 thực hiện phép tính "2x3:3=2x1=2" bị cô giáo...
Tập trung điều tra, xử nghiêm 5 đại án Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng yêu cầu...