Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 12/01/2020 07:04 AM (GMT+7)

Chạy bộ dù ít hay nhiều cũng giúp bạn sống thọ hơn

Du bạn chạy bao nhiều giờ một tuần, chạy nhanh hay chạy chậm thì cũng sẽ giảm được nguy cơ chết trẻ, đặc biệt do ung thư hoặc tim mạch, so với những người chẳng bao giờ chạy trong đời.

Một nghiên cứu được tổng hợp từ các nhà nghiên cứu Mỹ, Anh, Trung Quốc, Đan Mạch, Australia, Thái Lan, Phần Lan đã kết luận rằng chạy bộ có thể cải thiện đáng kể về sức khỏe và tăng tuổi thọ của mỗi người.

Chạy bộ dù ít hay nhiều cũng giúp bạn sống thọ hơn - 1

Chạy bộ, dù ít, vẫn tốt cho sức khỏe

Theo đó, các chuyên gia đã kiểm tra dữ liệu thu thập từ 14 cuộc nghiên cứu trước đó, với tổng cộng 232.149 người trưởng thành được theo dõi tình trạng sức khỏe trong thời gian từ 5 năm rưỡi đến 35 năm. Trong thời gian này, có 25.951 người chết.

So với những người không hề chạy bộ trong đời, nguy cơ chết trẻ vì bất kỳ lý do gì ở nhóm chạy bộ đều giảm 27%, trong khi nhóm này cũng giảm được 30% nguy cơ thiệt mạng vì bệnh tim mạch, giảm 23% nguy cơ chết vì ung thư

Nhóm nghiên cứu đã xem xét 3 trong số các nhóm người tham gia để tìm hiểu xem liệu các tần số, thời gian hay tốc độ chạy khác nhau có liên quan với các mức độ khác nhau về nguy cơ tử vong do bất kì nguyên nhân nào hay không, và họ không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy mối liên quan giữa nguy cơ tử vong và cường độ chạy. Không những thế, họ còn tìm thấy nhiều lợi ích mà việc chạy bộ mang lại ngay cả đối với những người chạy một lần trong tuần hoặc ít hơn, hay đối với người chạy dưới 50 phút một tuần với tốc độ 9.5km/giờ (thậm chí chạy chậm hơn).

Chạy bộ dù ít hay nhiều cũng giúp bạn sống thọ hơn - 2

Các tác giả của nghiên cứu cho rằng: “Có chạy, dù chỉ một lần trong tuần vẫn tốt hơn không bao giờ chạy, tuy nhiên việc tăng cường độ chạy lên gấp đôi hay chạy nhiều quá mức cũng không giúp giảm nguy cơ tử vong nhiều hơn”.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyên người trưởng thành, tuổi từ 18 đến 64, nên duy trì ít nhất 150 phút vận động vừa phải, hoặc ít nhất 75 phút hoạt động ở cường độ mạnh mỗi tuần. Lý tưởng là mỗi buổi vận động nên kéo dài ít nhất 10 phút.

Nhưng nhóm nghiên cứu đã chỉ ra thời gian chạy ít hơn một chút cũng có thể mang đến lợi ích tương tự. Theo Tiến sĩ Željko Pedišić, Đại học Victoria (Úc), việc chạy (dù ít hay nhiều) cũng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể chỉ chạy 1 lần một tuần hoặc 50 phút một tuần, tuy nhiên bạn nên chạy nhiều hơn, khoảng 3-6 lần một tuần.

Qua nghiên cứu này, ông hi vọng các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe có thể quảng bá việc chạy bộ, khuyến khích chúng trở thành một “lối sống khỏe mạnh” đến với mọi người. Tuy nhiên, Pedišić cũng cho biết những phát hiện trong nghiên cứu của ông vẫn có thể bị nhầm lẫn khi đem các yếu tố về tuổi tác, giới tính, tình trạng sức khỏe, thừa cân hoặc béo phì hay lối sống và các yếu tố khác ở một mức độ nào đó ra xem xét. Nghiên cứu cũng có những hạn chế khác như thói quen chạy bộ chỉ được tính ở một thời điểm và trong các nghiên cứu trước đây, không phải nghiên cứu nào cũng xét tất cả các trường hợp tập thể dục của người tham gia. Ngoài ra, nghiên cứu này cũng bị hạn chế về người tham gia và mức độ chạy bộ do người tham gia tự báo cáo chứ không dựa vào kiểm tra thực tế.

Chạy bộ dù ít hay nhiều cũng giúp bạn sống thọ hơn - 3

Sau khi nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học Thể thao Anh quốc thì nhận được nhiều ý kiến trái chiều, một bộ phận chuyên gia lo lắng rằng việc thúc đẩy chạy bộ có thể dẫn đến “chạy bộ quá sức gây tử vong vì chết tim”.

Đứng trước cáo buộc này,  Željko Pedišić chỉ nói rằng “lợi ích của việc chạy bộ vượt xa những rủi ro có thể xảy ra”. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng việc đưa ra lời khuyên nên dựa vào từng trường hợp cụ thể tùy theo sức khỏe của từng người, vì việc chạy có thể không phù hợp với tất cả mọi người.

Tiến sĩ Charlie Foster – Đại học Bristol, Chủ tịch Ủy ban Y tế của Vương quốc Anh, nói: “Hãy tìm hoạt động thể chất mà bạn thích nhất và hãy gắn bó với nó. Nếu như bạn không thể chạy, hãy đi bộ nhiều nhất có thể”.

Kim Phụng (The Guardian)

Tin đọc nhiều

Bức thư bị mất của Newton dự đoán ngày tận thế năm 2060 Trong một bức thư viết năm 1704, nhà khoa học người Anh,...
Phát hiện hành tinh kỳ lạ Phát hiện này đem lại những hướng đi mới cho nghiên cứu hình...
Chúng ta đã nghĩ sai về Trái Đất Từ trường của Trái đất có thể thay đổi hướng nhanh hơn nhiều...
'Đúng, Stephen Hawking đã nói dối chúng ta về lỗ đen' Stephen Hawking biết các lỗ đen thực sự phân rã như thế nào,...