Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 07:39 AM (GMT+7)

Con người có thể cao đến bao nhiêu?

Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi thọ của chúng ta không chỉ tăng lên mà chiều cao cũng vậy. Liệu con người sẽ còn cao lên đến mức nào nữa?

Những con số về con người luôn không ngừng tăng lên trong suốt chiều dài lịch sử. Từ một nhóm động vật nhỏ, dân số loài người đã nhảy vọt lên 7 tỷ và phân bố tương đối đều trên toàn thế giới. Ở các nước phát triển như Mỹ, tuổi thọ trung bình đã tăng từ 45 vào thập niên 1800 đến gần 80 tuổi vào những năm đầu của thế kỷ 21.

Ngoài ra, những thông số về ngoại hình, về cơ thể người cũng tăng cao. Chúng ta bây giờ cao hơn so với ông cha ta vào 15 thập niên trước là khoảng 10 cm. Các nước có nền kinh tế phát triển như Mỹ, Anh và Nhật Bản đã chứng kiến chiều cao dân số tăng vọt một cách đáng kể trong suốt 150 năm qua, mà nổi bật nhất là Hà Lan.

Con người có thể cao đến bao nhiêu? - 1

Nhờ vào nhiều yếu tố, con người ngày nay đã có chiều cao vượt trội hơn rất nhiều so với tổ tiên trước đây. Nhưng liệu chúng ta còn có thể cao đến mức nào nữa?

Hà Lan là quốc gia có những con người cao ráo nhất hành tinh, đàn ông của quốc gia hoa tulip cao trung bình 184 cm trong khi nữ giới cao đến 170 cm. Mức này cao hơn đến 19 cm so với tổ tiên của họ vào giữa thế kỷ XIX. Vậy chúng ta có thể phát triển chiều cao đến mức nào nữa nếu xét về mặt sinh học?

Tại sao con người lại cao lên?

Dinh dưỡng tốt hơn và chế độ chăm sóc y tế tiên tiến hơn là những lý do khiến chiều cao trung bình của chúng ta tăng cao hơn trong những thập niên vừa qua. Những tiến bộ này giúp chúng ta khai thác tốt hơn bộ gen của mình, khi được đáp ứng điều kiện tốt thì cơ thể sẽ được phát triển tối ưu.

Con người có thể cao đến bao nhiêu? - 2

Diêu Minh (Yao Ming) là cầu thủ bóng rổ chuyên nghiệp người Trung Quốc. Ngoài khả năng chơi bóng tốt, anh còn được biết đến với chiều cao nổi bật của mình là 2,29 mét.

Ở thời điểm hiện tại, chiều cao của con người cũng đã gần đạt được giới hạn trần của bộ gen di truyền quy định. Bằng cách xác định được và thay đổi được những gen quy định về chiều cao, chúng ta có thể cao thêm 15 cm nữa và chạm được giới hạn tối đa của bộ gen tự nhiên.

Giới hạn chiều cao của con người

Theo Giáo sư John Wass tại Đại học Oxford, một chuyên gia về lý thuyết người khổng lồ, giới hạn chiều cao tối đa của con người là 2,74 mét. Nhưng để sống sót được dù chỉ là vài tháng ở chiều cao đó, cũng là một phép màu. Khi con người cao hơn, thì kích thước ở các chiều cũng sẽ tăng lên và kéo theo là khối lượng.

Để dễ hình dung, cơ thể người như một khối lập phương. Dù độ dài bất cứ cạnh nào của khối hộp được tăng lên, thì các cạnh khác cũng dài ra, kéo theo đó là thể tích cũng được tăng lên và khối lượng nếu có cũng sẽ phát triển lên tương ứng. Cụ thể, nếu độ dài cạnh tăng 10 lần, thể tích của nó sẽ tăng 100 lần và khối lượng sẽ tăng lên 1000 lần.

Con người có thể cao đến bao nhiêu? - 3

Chiều cao tăng lên kéo theo khối lượng và thể tích cũng tăng lên, nghĩa là những người cao cần có một cơ thể đủ mạnh dể duy trì được các hoạt động sống.

Ta có thể thấy được rằng, chiều cao và khối lượng được gắn liền mật thiết với thể tích, khối lập phương tuy chỉ tăng thể tích 100 lần nhưng khối lượng của nó đã tăng đến 1000 lần. Nếu một người tăng chiều cao lên dù chỉ vài lần, thì người đó trước mắt sẽ phải cần đến một bộ xương siêu đậm đặc để gánh được khối lượng siêu trọng của cơ thể.

Sau khi đối mặt với các vấn đề về cơ và xương, thì những cơ quan nội tạng của người đó cũng phải trở nên to lớn và mạnh khỏe hơn để nuôi sống được một cơ thể khổng lồ. Thí dụ, trái tim của người đó cũng phải đập nhanh hơn để bơm đủ máu nuôi sống cả cơ thể. Khi máu đi nhanh và nhiều, huyết áp cũng tăng cao. Thể tích máu trong động mạch tăng cao sẽ làm vỡ mạch máu hay gây loét/giãn tĩnh mạch.

Con người có thể cao đến bao nhiêu? - 4

Dẫu điều kiện sống ngày càng được cải thiện tốt hơn, nhưng con người có một mức giới hạn trần về chiều cao khiến chúng ta không thể trở nên quá cao.

Bạn có thể sẽ liên hệ điều này với những loài động vật to con lớn xác như hươi cao cổ hay voi, dù có kích thước khổng lồ nhưng hoạt động lưu thông máu vẫn diễn ra bình thường, nhưng chúng khác với con người chúng ta, tỷ lệ cơ thể và nội tạng của chúng to hơn tương ứng với cơ thể nên máu vẫn được chuyển đi khắp cơ thể bình thường.

Những con người to lớn nhất trong lịch sử

Goliath: Người khổng lồ trong Kinh Thánh. Theo những gì được miêu tả trong Kinh Thánh, Goliath là một người to lớn với chiều cao lên vào khoảng từ 2,7 mét đến 3,4 mét. Gã là một dũng sĩ của dân tộc Philistines trong thời kì chiến tranh dai dẳng giữa người Israel và người Philistines trên Đất Hứa vào khoảng thế kỉ 10 TCN.

Con người có thể cao đến bao nhiêu? - 5

Trận chiến giữa người khổng lồ Goliath và vua David.

Theo Kinh Thánh, Goliath tuy to lớn nhưng đã nhanh chóng bị hạ gục bởi David vì những kỹ thuật chiến đấu thông minh. Goliath cũng không được miêu tả quá nhiều về đặc tính ngoại hình, nên chúng ta sẽ không xét đến gã khổng lồ này như một nhân vật cao lớn trong lịch sử.

Robert Wadlow: Người cao nhất từng sống trên Trái Đất. Được biết đến với cái tên “Gã khổng lồ xứ Illinois”, Robert Wadlow là người cao nhất từng sống trên hành tinh của chúng ta với chiều cao 271 cm cùng cân nặng 200 kg. Chiều cao của ông cứ tăng nhanh dần lên qua mỗi ngày từ sau trưởng thành rồi cuối cùng ông qua đời ở tuổi 22.

Con người có thể cao đến bao nhiêu? - 6

Robert Wadlow và gia đình của ông, ảnh chụp năm 1939.

Thuở nhỏ, anh đến trường trong ngoại hình nổi bật với chiều cao vượt trội hơn hết thảy bạn học và các thầy cô ở trường. Ông phải ngồi một bàn riêng được thiết kế chuyên biệt cho chiều cao của mình.

Sultan Kösen: Người cao nhất thế giới vẫn còn sống. Với chiều cao 251 cm, anh Sultan Kösen người Thổ Nhĩ Kỳ là người đàn ông cao nhất thế giới vào đương thời theo công nhận của Sách kỷ lục Guinness.

Con người có thể cao đến bao nhiêu? - 7

Sultan Kösen chụp ảnh cùng Chandra Bahadur Dangi là người thấp nhất thế giới.

Sở dĩ Sultan Kösen có sự phát triển chiều cao quá mức như vậy là do anh mang một khối u làm ảnh hưởng đến tuyến yên. Với dáng ngoài lênh khênh của mình, anh gặp khó khăn trong việc đi lại mà không có sự hỗ trợ từ người khác hay từ vật dụng, máy móc.

Chật vật để sống cùng chiều cao vượt trội

Những người có chiều cao nổi bật thường mang khối u trong tuyến yên, khối u này không ngừng tạo ra hormone tăng tưởng hay theo thuật ngữ y học gọi là chứng khổng lồ acromegalic. Thông thường, hormone giới tính sẽ hạn chế sự phát triển của xương và khi đến tuổi đôi mươi chúng ta sẽ không cao thêm được nữa.

Con người có thể cao đến bao nhiêu? - 8

Tuy vậy, khi mang chứng khổng lồ acromegalic, khối u sẽ hình thành và tiếp tục phát triển ngày càng lớn, gây phá hủy các tế bào trong tuyến yên và kích thích giải phóng hormone giới tính nhiều hơn. Bởi lượng hormone tăng cao đột biến này, xương của người đó sẽ nhận được tín hiệu phát triển không ngừng.

Khi trở nên cao to hơn bất thường, người đó sẽ gặp khó khăn trong đi lại, cũng như dễ bị tổn thương hơn dù là với va chạm nhỏ, dễ nhiễm trùng và huyết áp không ổn định. Những người cao kều sẽ phải trả giá rất đắt dù chỉ bị một vết thương rất nhỏ, và điều này cũng đã khiến Robert Wadlow phải bỏ mạng dù tuổi đời còn rất nhỏ.

Quang Niên

Tin đọc nhiều

Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Vũ khí lạ thường của đội đặc nhiệm 'tia chớp' Triều Tiên Đơn vị đặc nhiệm "tia chớp" vừa mới được Triều Tiên giới thiệu...