Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 16:50 PM (GMT+7)

In 3D da nhân tạo - bước tiến mới cho ngành mỹ phẩm

Da nhân tạo này có tính chất hóa học và sinh học giống da người, được in trong chưa đầy một phút.

Các nhà khoa học Singapore, mới đây thông báo đã phát triển thành công phương pháp có thể giúp in 3D một mảnh da người có kích thước bằng ngón tay cái trong chưa đầy một phút. Đây được xem là bước tiến lớn, giúp ngành công nghiệp mỹ phẩm không cần phải tiến hành các thử nghiệm sản phẩm mới trên động vật.

In 3D da nhân tạo - bước tiến mới cho ngành mỹ phẩm - 1

Mẩu da được bào chế từ tế bào da hiến và collagen.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ ĐH Công nghệ Nanyang của Singapore, loại da nhân tạo này được cấu tạo từ các tế bào da của người hiến tặng, da phát triển trong phòng thí nghiệm và collagen. Da nhân tạo được in 3D với các đặc tính hóa học và sinh học tương tự như da người thật.

Nhóm nghiên cứu đã đẩy nhanh quá trình sản xuất bằng cách sử dụng máy in để tạo ra từng lớp da, với các hoa văn giống hệt như da người. Đây được cho là điểm nổi bật của nghiên cứu.

In 3D da nhân tạo - bước tiến mới cho ngành mỹ phẩm - 2

Miếng da vừa in xong sẽ được ủ trong khoảng 2 tuần lễ để các tế bào da tự nhân lên và chuyển thành lớp da hoàn thiện có màu trắng đục.

Miếng da vừa in xong sẽ được ủ trong khoảng 2 tuần lễ để các tế bào da tự nhân lên và chuyển thành lớp da hoàn thiện có màu trắng đục.

Loại da mới này có thể được sử dụng trong các thí nghiệm kiểm tra độc tính hoặc độ kích ứng của các loại hóa mỹ phẩm.

In 3D da nhân tạo - bước tiến mới cho ngành mỹ phẩm - 3

 Loại da mới này có thể được sử dụng trong các thí nghiệm kiểm tra độc tính hoặc độ kích ứng của các loại hóa mỹ phẩm.

Ông John Koh, Giám đốc phòng thí nghiệm DeNova Science, hiện hợp tác phát triển sản phẩm với Đại học Công nghệ Nanyang, cho biết: “Việc thí nghiệm trên động vật hiện bị cấm ở nhiều nước trên thế giới. Vì thế chúng tôi muốn đưa ra giải pháp thay thế các thí nghiệm tiến hành trên da động vật hoặc da người. Việc sử dụng da nhân tạo trong ngành công nghiệp mỹ phẩm là một tiến bộ lớn, để điều hòa những vấn đề về quyền đồng vật và đạo đức con người”.

In 3D da nhân tạo - bước tiến mới cho ngành mỹ phẩm - 4

Nhóm nghiên cứu đang tập trung vào việc kiểm tra hiệu quả làm trắng của mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da.

Nhóm nghiên cứu cho biết, họ đang tập trung vào việc phát triển da nhân tạo với các tế bào sắc tố giống với da của người châu Á, để kiểm tra hiệu quả làm trắng của mỹ phẩm hay các sản phẩm chăm sóc da.

Thương Huyền (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Trái Đất đang nặng lên hay nhẹ đi? Trái Đất hút hàng chục tấn bụi từ vũ trụ mỗi ngày, vậy phải...
Giọt nước lượng tử, đám mây xoáy lọt top ảnh khoa học đẹp nhất 2019 Hội Hoàng gia Anh vừa công bố những bức ảnh chụp hiện tượng...
Những sản phẩm tiện ích cho năm 2019 Một tạp chí online của Pháp vừa lập thống kê theo dõi những...