Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 09/09/2019 15:05 PM (GMT+7)

'Xà guầng' quanh nhà máy Rạng Đông

'Xà guầng' (hay xà quần) là tiếng Nam Bộ chỉ công việc nó cứ vòng quanh, cứ luẩn quẩn, cứ đi loành quành rồi... trở về chỗ cũ, như gà mắc tóc.

Chưa thấy một vụ tai nạn nào mà nó lại xà guầng như vụ cháy nhà máy bóng đèn Rạng Đông vừa qua.

Thứ nhất là rối loạn thông tin.

Ban đầu là UBND phường Hạ Đình ra thông báo hướng dẫn xử lý vệ sinh môi trường sau vụ cháy. Hầu hết con dân nước Việt, chứ chả cứ là ở phường Hạ Đình, chỗ xảy ra tai nạn, chả cứ dân thủ đô, nơi có cái nhà máy Rạng Đông ấy, đều cho rằng là lãnh đạo phường vừa hết sức có trách nhiệm, có tâm và cả có có tầm nữa. Bởi những cảnh báo ấy hết sức hợp lý, kể cả khi không có khí độc, bởi nó là cảnh báo mà.

Nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, một ngày sau, rất nhanh, Ủy ban quận Thanh Xuân đã yêu cầu Ủy ban phường thu hồi thông báo và đòi... kiểm điểm Ủy ban phường.

Ủy ban quận này cũng ra thông báo dẫn thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân. Nhưng ngay lập tức, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường đã lên tiếng phủ nhận thông tin "an toàn" mà quận này thông báo.

Rồi đến lượt nhà máy lên tiếng, rằng chúng tôi dùng thứ ấy thứ ấy tốt lắm, không độc đâu, bà con cứ yên tâm làm ăn sinh sống, công nhân tiếp tục vào làm việc, cảnh sát cứ tiếp tục tới điều tra, nhà báo cứ yên tâm tới nắm tình hình.

'Xà guầng' quanh nhà máy Rạng Đông - 1

Thông tin bất nhất, chung chung, đại khái thiếu cơ sở khoa học sau vụ cháy đã thổi bùng lên những lời đồn đại, sự lo lắng và mất niềm tin.

Đùng phát mấy ông nhà báo có mặt hôm ấy phải đi khám.

Rồi cấp cao hơn, cơ quan chuyên môn của bộ Y tế, bộ Tài nguyên Môi trường lên tiếng là cần phải cảnh báo về mức độ độc hại...

Cứ xà guầng như thế, trong khi một cảnh báo, một yêu cầu, một quyết định, một mệnh lệnh cho dân không có. Dân cứ việc hoang mang, các thông tin, đều từ các cơ quan có trách nhiệm với đời sống của dân, vẫn tiếp tục vênh nhau.

Tiếp theo là... tự thú.

Mãi đến hôm qua, sau sự vào cuộc và cả "đấu tranh" của các cơ quan chuyên môn cấp bộ thì sự thật mới hé mở. Nhà máy tự thú đã sử dụng thủy ngân lỏng độc hại chứ không như tuyên bố trước đó là dùng Amalgam ít độc hại hơn để thay thế thủy ngân lỏng. Nhà máy thừa nhận 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 1,6 triệu bóng đèn compaq cũng sử dụng thủy ngân và hơn 2 triệu bóng đèn tròn có sử dụng Vonfram cũng rất độc hại...

Và cho đến giờ, thì sự thật là, có chất độc tràn ra môi trường hay không vẫn chưa được kết luận. Dù bộ tư lệnh hóa học đã cử cán bộ chiến sĩ xuống hiện trường, Văn phòng ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng đã vào cuộc. Văn phòng này, trước đó còn đề nghị nếu thành phố Hà Nội không xử lý được thì phải kiến nghị Bộ quốc phòng.

"Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo gửi Thủ tướng nhưng không đề nghị Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ Quốc phòng. Ủy ban đã có công văn gửi Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Nội yêu cầu báo cáo và có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng cử lực lượng phối  hợp với các lực lượng của thành phố để giải quyết việc này”, Thiếu tướng Lê Mạnh Tiến, phó chánh văn phòng ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn nói (trích báo Tiền Phong).

Trước đấy, trên báo có nhắc một câu nói của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, trong cuộc họp khẩn được tổ chức mấy ngày sau vụ cháy, có ý phê phán ông phó tổng cục trưởng tổng cục môi trường, rằng đeo mặt nạ phòng độc là phản cảm, trong khi người dân thì không đeo gì, cán bộ đi theo thì đeo khẩu trang.

Dư luận cho rằng phê phán này đáng được... phê phán lại, nhất là sau đấy mấy ngày, bộ đội của binh chủng hóa học xuống hiện trường làm việc đeo mặt nạ rất nghiêm chỉnh. Bởi hơn ai hết, tổng cục phó môi trường và các chiến sĩ phòng hóa hiểu tác hại to lớn của chất độc. Nhẽ ra, phải phê phán những người không đeo mặt nạ, thì lại phê phán người đeo.

Và đúng nhất nữa, những người có trách nhiệm phải có những thông tin tức thời, nhất quán để báo động về tác hại của khí độc ngay khi nhà máy đang cháy, cần thiết thì phải sơ tán gấp dân ra khỏi vùng ấy. Trong khi các nhà chức trách đang loay hoay như gà mắc tóc thì người dân không khỏi hoang mang lo lắng đến mức tự sơ tán gần hết, khu dân cư đông đúc nhộn nhịp giữa lòng thủ đô nay đã thành "vườn không nhà trống" rồi.

Đã 10 ngày sau vụ cháy vẫn chưa thấy có một thông tin nào chính thức tới dân.

Mà cái nhà máy ấy ở ngay giữa thủ đô, chứ nào phải vùng sâu vùng xa gì?

Văn Công Hùng

Tin đọc nhiều

Người tiên phong nghiên cứu biến đổi khí hậu ở Việt Nam Từ một cán bộ sơ cấp của ngành khí tượng thuỷ văn trở thành...
Pin chết, vứt ở đâu? Tháng trước, sau khi thay pin đồng hồ, tôi băn khoăn không...
Chum, vại, lu... tái xuất Thời ấy công năng của lu là chứa, từ nước tới mắm tới tương...
Áp lực điểm số Ngày đi học, kiến thức được tôi thu nạp cứ như một đứa trẻ...